Cầu nguyện và Đức tin có thể đoàn kết và tăng cường sức mạnh

Những ứng xử của Tổng thống Philippines trong những ngày qua khi mà căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough cho thấy ông là một nhà lãnh đạo có tài đối nội cũng như đối ngoại, điều đó là do ông có một Đức tin mạnh mẽ và đời sống cầu nguyện sâu sắc. Xin gởi đến quý bạn đọc bài diễn văn của ông Benigno S. Aquino III, tổng Thống Philippines, vừa phát biểu tại Trung tâm Mua sắm-V, San Juan, ngày 26 tháng 5 2012

Bài phát biểu của Ngài Tổng thống Philippines, ông Benigno S. Aquino III, vào ngày Toàn Cầu Cầu Nguyện Năm 2012
(Bài diễn văn được phát biểu tại Trung tâm Mua sắm-V, San Juan, ngày 26 tháng 5, năm 2012)

Làm Tổng Thống là một công việc đòi hỏi phải có đức tin, đức tin có thể làm cho cho ta có một sự khác biệt khác, đó là niềm tin nơi những con người làm việc cho ta, và nơi những người  ta phục vụ, và đó là đức tin nơi chính bản thân ta, và nơi Thiên Chúa, đặc biệt là trong những giờ phút phải tự mình quyết định, và vào lúc đó, những quyết định của ta sẽ quyết định vận mệnh tương lai của hàng triệu người Philippines. Tôi đang hiện diện ở đây, nhờ có sức mạnh mà tôi nhận được nơi lời cầu nguyện, và nơi sự hỗ trợ của đồng bào mình,  tôi trung thành thực hiện đầy đủ trách nhiệm thuộc thẩm quyền của mình.

Tôi cho đây là điều rất đúng đối với hầu hết chúng ta ở đây. Bất cứ khi nào chúng ta phải đối mặt với những thách thức trong cuộc sống, chúng ta cần dành một khoảng thời gian trong lịch trình công việc của mình, ngồi xuống và cầu nguyện, để qua việc tịnh tâm cầu nguyện, chúng ta sẽ khám ra những điều gì là quan trọng, tại sao chúng ta đang ở trong thực trạng này, và tìm ra ý nghĩa đối những gì chúng ta đang làm.

Cầu nguyện một cách sâu lắng sẽ làm vững mạnh quyết tâm của chúng ta. Khi cha tôi bị cầm tù, hàng ngày đúng 8 giờ tối, cả gia đình tôi tụ họp lại để cùng nhau cầu nguyện: chúng tôi cầu nguyện cho cha tôi, đang đơn độc trong nhà giam, chúng tôi cầu nguyện cho những người còn lại trong gia đình. Bằng cách như thế, việc cầu nguyện đã giúp chúng ta vượt qua được những thời điểm thật khó khăn, khi mà hy vọng gần như tuyệt vọng. Cũng thế, lời cầu nguyện làm chúng ta vượt qua các rào cản vật lý, và làm cho chúng ta được hợp nhất nên một như một gia đình, ít nhất một lần trong một ngày.

Hôm nay, chúng ta phải thấy sức mạnh của lời cầu nguyện để hợp nhất, sức mạnh của lời cầu nguyện nhắc nhở chúng ta rằng, mặc dù có những ngăn trở về địa lý, hoặc có lẽ thậm chí cách biệt về tuổi tác, già trẻ khác nhau, tất cả chúng ta đều cùng là anh chị em với nhau trong cùng đức tin. Trong lời nguyện cầu, chúng ta nhận ra nguồn gốc khiêm tốn của chúng ta là con người thấp hèn, mỏng giòn, nhận ra tình trạng của chúng ta trong bối cảnh xã hội. Trong cầu nguyện, chúng ta không phải là những diễn viên hay là những người máy vô hồn, nhưng chúng ta là đồng bào, là anh chị em với nhau, làm việc cùng nhau và hướng tới lợi ích của nhau. Việc cầu nguyện nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm của chúng ta đối với người khác, trách nhiệm đối với lòng thương yêu vô biên của Thiên Chúa, và nhiệm vụ của chúng ta là làm thế nào để sống theo gương của Người.

Người Philippines chúng ta được khắp nơi trên toàn thế giới biết đến qua đức tin của mình, nhưng, đặc biệt là lúc này đây, chúng  ta cũng phải làm cho mọi người trên thế giới biết những sáng kiến của chúng ta nhằm để thay đổi cuộc sống của mình cho tốt hơn. Cuối cùng, việc cầu nguyện không phải chỉ đơn giản là tin tưởng vào Sự Quan Phòng của Thiên Chúa, nhưng là để cho sự Quan Phòng Thiên Chúa thể hiện nơi những hoạt động, công việc làm qua chúng ta.

Chúng ta hãy nhớ rằng Thiên Chúa luôn hiện diện giữa chúng ta. Sự hiện diện của Thiên Chúa có thể hướng dẫn chúng ta không chỉ ở cách chúng ta cầu nguyện, nhưng trong cách chúng ta sống từng phút giây, trong từng tình huống của cuộc đời chúng ta. Sự hiện diện của Thiên Chúa có thể hướng dẫn tất cả chúng ta – từ các quan chức chính phủ khi phải đối mặt với các cám dỗ lạm dụng quyền lực của mình cho lợi ích cá nhân, cho đến những những em nhỏ khi nghĩ xem chúng có thể tặng đồ chơi của chúng cho những trẻ em kém may mắn hơn chúng hay không trong những dịp Giáng sinh về.

Sức mạnh của cầu nguyện là như thế: đó là một lời nhắc nhở, định hướng cao quý cho tất cả các giá trị của nhân loại. Việc cầu nguyện làm cho đời sống tâm linh của chúng ta thấm nhuần, lan tỏa vào các nhiệm vụ, công việc hàng ngày của chúng ta, và, khi làm được như thế, chúng ta có thể trở thành những khí cụ theo ý muốn của Thiên Chúa hầu làm cho xã hội chúng ta thay đổi tốt hơn.

Cũng như cầu nguyện và đức tin đã đoàn kết, hợp nhất gia đình của tôi lại với nhau trong những giai đoạn đen tối nhất, thì cầu nguyện và đức tin có thể đoàn kết và tăng cường sức mạnh tất cả chúng ta, những người tham gia Ngày Cầu Nguyện Toàn cầu này. Chúng ta hãy nhớ rằng, sức mạnh chúng ta đạt được từ lời cầu nguyện không phải là sức mạnh cá nhân, nhưng đó là một sức mạnh có nguồn gốc từ Thiên Chúa, và từ những người xung quanh chúng ta. Và như vậy: cầu nguyện và đức tin không chỉ là sức mạnh chúng ta có thể dựa vào khi chúng ta tiến thẳng về phía trước, hướng tới cuộc sống tốt hơn cho đồng bào của chúng ta và của mọi người trên thế giới, mà còn là một sức mạnh giúp mọi người hướng tới một thế giới gần gũi hơn, thịnh vượng và hòa bình hơn.

Cảm ơn tất cả quý vị. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả quý vị, và xin Thiên Chúa ban phước lành cho đất nước Philippines chúng ta.

++++

Ngài Benigno S. Aquino III, Tổng Thống Philippines
Phát biểu tại Trung tâm Mua sắm-V, San Juan, ngày 26 tháng 5 năm 2012

Philip Tran chuyển ngữ
Nguồn http://www.gov.ph/2012/05/26/president-aquinos-speech-during-the-2012-global-day-of-prayer-may-26-2012/

Comments are closed.