Cầu cho các tín hữu qua đời – Thứ Năm – Ngài 2/11/2023

Lời Chúa: Ga 6,37-40

Khi ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng rằng: “Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.”

 


Suy niệm

SỐNG NIỀM HY VỌNG VÀO ĐỨC GIÊSU KITÔ

“Ai tin vào người Con thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6,40)

Có một cậu bé hỏi cha nó rằng: “Cha ơi, trong cuộc đời của một cây chuối nó sinh ra được bao nhiêu buồng?” “Chỉ một buồng duy nhất.”– Người cha trả lời. Cậu bé ngạc nhiên về câu trả lời của cha. Nó cứ đinh ninh rằng một cây chuối ít nhất cũng phải cho vài buồng quả. Người cha nói thêm: “Khi buồng chuối chín cũng là lúc cây chuối mẹ dần chết đi, con ạ”. Thật vậy, trong quá trình nuôi buồng chuối, cây chuối mẹ đã hy sinh những phần tinh túy nhất của mình, chất dinh dưỡng trong gốc, thân và lá, để dồn cho những quả chuối được chín, để dâng cho đời những trái chuối ngon ngọt. Đặc tính tự nhiên của cây chuối đã gợi cho chúng ta bài học quý báu về một tình yêu, một tình yêu hy sinh đến độ quên cả mạng sống mình, là chính Đức Giêsu Kitô.

Trong đoạn tin mừng hôm nay (Ga 6,37-40), thánh Gioan kể cho chúng ta nghe về cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và dân chúng với chủ đề bánh hằng sống. Sau khi được ăn bánh no nê qua phép lạ Chúa làm, họ lại kéo nhau đi tìm Chúa để tiếp tục thoả mãn những khát vọng trần tục, và những cái đầu thực dụng đã phủ lấp hoàn toàn cái nhìn đức tin nơi họ. Đức Giêsu không lên án sự yếu hèn của bản tính tự nhiên nơi con người họ, nhưng Ngài mời gọi và hướng họ đến một khát vọng vượt lên trên những thoả mãn trần gian, đó là cuộc sống vĩnh hằng: “Ai tin vào người Con thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6,40). Lời mời gọi của Chúa có hai điểm rõ rệt: tin vào Chúa, và được hưởng sự sống đời đời. Nhưng vấn đề là, tiến trình từ đức tin đến sự sống đời đời là một tiến trình đầy gian nan và thử thách. Chúng ta sẽ không thể đạt được điều đó nếu chúng ta không sống niềm hy vọng vào Đức Giêsu Kitô.

Cuộc sống ở trần gian luôn theo quy luật “sinh ký tử quy”. Trần gian chỉ là quán trọ để chúng ta chuẩn bị hành trang cho cuộc sống vĩnh hằng trên quê trời. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tập sống niềm hy vọng: Đó là một ngày sống của cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ và rước Chúa vào lòng. Đồng thời qua bí tích Hoà Giải, chúng ta nhận ra sự yếu đuối của mình để cảm nhận lòng thương xót của Thiên Chúa mà luôn trông cậy vào Ngài. Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện đặc biệt cho các linh hồn, Giáo hội mời gọi chúng ta hướng đến những người đã qua đời để cầu nguyện cho họ, trong đó có ông bà cha mẹ và những người thân yêu của chúng ta. Niềm hy vọng vào đời sống mai hậu nơi Đức Giêsu Kitô sẽ giúp chúng ta sống một cuộc sống bình an đích thực.

Lạy Chúa, chúng con tin rằng, có Chúa là có tất cả. Cuộc sống của chúng con sẽ vô nghĩa nếu không có Chúa là sự bình an đích thực. Xin cho chúng con biết ý thức về thân phận mỏng manh của kiếp người, để chúng con biết đặt niềm hy vọng vào nơi Chúa trong từng giây phút của cuộc sống, qua việc sống phục vụ tha nhân, như Chúa đã làm gương cho chúng con. Amen.


Comments are closed.