CẢM NHẬN MỤC VỤ THÁNG 10 Lớp Triết III – Khóa XVII

CẢM NHẬN MỤC VỤ THÁNG 10

.

“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng (Lc 18,16). Đó là lời của Chúa Giêsu mà tôi chọn làm kim chỉ nam trong các chuyến đi mục vụ thiếu nhi vào ngày Chúa Nhật hằng tuần tại giáo xứ. Chuyến đi mục vụ đã để lại trong tôi biết bao cảm xúc khác nhau, và cho tôi nhiều bài học quý giá làm hành trang trên con đường theo Chúa.

Lần đầu tiên đến giáo xứ, cảm giác của tôi nơi đây thật xa lạ và mới mẻ cùng với nhiều người mà tôi không hề quen biết. Dâng lên trong tôi một mối ưu tư, sầu não không kém phần lo lắng, tôi không biết phải đến với các em thiếu nhi bằng cách nào, và những cử chỉ tạo sự thân mật gần gũi nào, không biết phải nói với các em những gì, thậm chí kể cả việc đến đó tôi có hoàn thành tốt công việc mà BTrên sai đi hay không,... biết bao mối lo ngại ngay từ khi tôi đặt chân đến giáo xứ. Tạ ơn Chúa! Suy nghĩ trong tôi là một chuyện, nhưng khi tôi đến là một chuyện khác. Ấn tượng đầu tiên của tôi là về cha chánh xứ. Qua gặp gỡ và nói chuyện với ngài, tôi nhận thấy sự gần gũi, thân mật của người đi trước. Ngài không chỉ tạo sự cởi mở hoà đồng và thân thiện, mà còn mời gọi tôi cộng tác với ngài trong công việc đào tạo, hướng dẫn dạy dỗ các em thiếu nhi như thế nào cho xứng là một người con của Thiên Chúa. Tiếp đến là các anh chị Huynh Trưởng niềm nở, chào đón sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, nhờ đó, tôi có thêm được kinh nghiệm trong việc truyền đạt những giáo lý đức tin.

Tuy nhiên, không thể không nói đến các em thiếu nhi nơi đây, tôi có thể thấy được một sự hăng say, một sự năng động tuổi trẻ, một sự chân thành khiến cho tôi dường như gạt bỏ được những nỗi lo lắng ban đầu của mình. Các em đã khơi dậy mãnh liệt ngn lửa của sự nhiệt huyết đang còn nhen nhúm trong tôi, tạo cho tôi một sự hăng say trong việc truyền đạt giáo lý, những kinh nghiệm đức tin vChúa.

Nhìn lại những lần đi mục vụ, tôi có thể cảm nhận được sự hy sinh, những lo lắng của cha chánh xứ cũng như các anh chị huynh trưởng. Để truyền đạt, hướng dẫn, chia sẻ những kinh nghiệm đức tin, hiểu biết về Chúa cho các em, cha xứ và anh chị đầu tư thời giờ, công sức, việc cá nhân,… cho các em có một niềm tin vững vàng vào Chúa, có được một cuộc sống đạo đức, và “đầy Chúa. Ngoài ra, cha chánh xứ và các anh chị cũng mẫu gương đạo đức cho các em thiếu nhi không chỉ qua việc giảng dạy bằng lời nói, còn qua việc thực hành trong đời sống cũng như trong cách sống, cho các em thấy được một lòng tin lớn dần và mãnh liệt vào Chúa và giáo lý của Chúa.

Sau cùng, qua những lần đi mục vụ, tôi cảm nhận được những niềm vui khi phục vụ, những cơ hội để chia sẻ những kinh nghiệm đức tin về Chúa cho các em thiếu nhi. Tôi cũng thao thức rằng tôi cần phải học được cách lắng nghe, quan tâm và thấu hiểu các em thiếu nhi nhiều hơn để rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Hẳn những kinh nghiệm ấy sẽ có ích cho sứ mạng mục vụ của tôi mai sau. Từ đó giúp tôi ý thức hơn về con đường thầy Giêsu đã đi và quyết bước theo Người. Trên đây là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ về hành trình mục vụ của mình.

Ban Văn Hóa – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Lớp Triết III

.

Comments are closed.