Bắt Đầu Thực Hiện Hang Đá Giáng Sinh Bằng Cát Tại Vatican

Công trình thực hiện hang đá giáng sinh khổng lồ bằng cát tại Quảng trường thánh Phêrô sẽ bắt đầu từ ngày 17-11-2018 và sẽ hoàn thành vào ngày 6-12 tới đây

  1. Trần Đức Anh OP – Vatican   

Hang đá được gọi là ”Sand Nativity”, Cảnh Giáng Sinh bằng cát, được thực hiện với 1.300 mét khối cát Jesolo, nặng 700 tấn, lấy từ miền Dolomiti bắc Italia, và do 4 nhà điêu khắc người Mỹ (Richard Varano), Nga (Ilya Filimontsev), Hòa Lan (Susanne Ruseler) và Tiệp (Rodovan Ziuny) đảm trách.

 Giai đoạn đầu tiên là chuẩn bị một khối cát hình kim tự tháp vào thứ bẩy 17-11 này tại Quảng trường Thánh Phêrô, sau khi làm những thùng cát nén trong đó.

 Tiếp đến, ngày 19 và 20-11 sẽ dựng lều bảo vệ. Rồi giai đoạn khắc đẽo sẽ bắt đầu từ ngày 21-11 cho đến những ngày đầu tháng 12. Sau cùng, trong hai ngày mùng 5 và 6-12 được dành để tô điểm hoàn tất.

 Chương trình dựng cây thông giáng sinh

 Sáng sớm ngày thứ năm 22-11, cây thông đỏ khổng lồ lấy từ Rừng Cansiglio, tỉnh Pordenone, đông bắc Italia, sẽ được đưa đến Quảng trường thánh Phêrô. Tiếp theo đó là công trình trang trí do sở kỹ thuật Phủ thống đốc Vatican thực hiện. Hệ thống đèn điện tiêu thụ ít sẽ do hãng Osram tặng.

 Trưa ngày 7 tháng 12, ĐTC sẽ tiếp kiến hai phái đoàn chính thức của các cộng đoàn trao tặng thông và hang đá cát: đó là giáo phận Concordia-Pordenone và miền Friuli Venezia Giulia, cùng với những người thực hiện hang đá, từ tòa Thượng Phụ Venezia, thị trấn Jesolo.

  Khánh thành

 Lúc 4 giờ rưỡi chiều cùng ngày 7-12, có nghi thức khánh thành hang đá và thắp sáng cây thông giáng sinh. Chiều ngày 31-12, sau khi hát kinh Tạ Ơn tại Đền thờ Thánh Phêrô, kết thúc năm dương lịch, ĐTC sẽ viếng thăm hang đá.

 Tháo gỡ

 Chúa nhật 13-1, Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, hang đá và cây thông giáng giêng sẽ được tháo gỡ. Thông sẽ được trao cho một hãng chuyên sử dụng gỗ để dùng vào việc liên đới bác ái.

Nguồn: VaticanNew

Comments are closed.