Bài cảm nhận Mục Vụ Lớp Triết Học III

Bài cảm nhận Mục Vụ

Với lệnh truyền của Thiên Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15),  cùng với việc được quý cha trong Ban Giám Đốc tạo điều kiện, anh em Chủng sinh và cách riêng cá nhân tôi đã được tiếp cận mục vụ nơi các Giáo xứ vào mỗi Chúa Nhật hàng tuần.

 Những buổi thực tập năm đầu tiên đã trôi qua. Đây là năm tôi đã học được rất nhiều điều khi con được tiếp xúc với những người già, người đau yếu, bệnh tật và đặc biệt là được “chạm” vào Chúa nơi các bệnh nhân ở mái ấm Phan Sinh. Theo chương trình năm nay, tôi được tiếp cận với đối tượng khác, đó chính là các bạn thiếu nhi – những mầm non của Đất nước và Giáo hội. Với những thay đổi nhanh chóng của thế giới hiện nay cùng với tính cách có phần hướng nội của bản thân, tôi cảm thấy khá lo lắng vì để theo kịp các bạn, đặc biệt các bạn thuộc thế hệ GenZ, bản thân tôi phải nỗ lực rất nhiều. Nhưng cảm giác lo lắng đó của tôi đã vơi đi phần nào khi tôi nhận được sự chỉ dẫn, giúp đỡ tận tình của quý cha, thầy xứ, các anh chị giáo lý viên và đặc biệt là sự gần gũi, hòa đồng của các bạn thiếu nhi ở đây. Khi tiếp xúc với các bạn, đặc biệt là các bạn ấu nhi, tôi đã cảm nhận được lời mời gọi hãy nên như trẻ thơ của Chúa Giêsu khi xưa. Cách ăn nói, cử chỉ có phần đơn sơ của các bạn nhỏ đã làm cho bản thân tôi có cảm giác như mình đang được trở về với tuổi thơ khi sinh hoạt với các bạn. Tôi có cảm giác trong lớp học không còn tồn tại người dạy và người học mà tất cả đã nên một trong Đức Giêsu Kitô để cùng nhau vui chơi và tìm hiểu Lời Chúa. Bên cạnh đó, tôi cũng đã nhận ra được những thiếu sót của bản thân trong quá trình đứng lớp, những kỹ năng sư phạm hay những cách thức tiếp cận của bản thân cần phải thay đổi để có thể làm cho lớp học sinh động hơn. Để làm được như thế, tôi phải nỗ lực rất nhiều và đặc biệt phải cần đến ơn của Chúa vì tôi xác tín rằng, nếu không có ơn Chúa ban, tôi chẳng thể làm được gì. 

Đây là những cảm nhận của cá nhân con qua những buổi đầu đi thực tập mục vụ trong năm học này. Chắc chắn sẽ có nhiều điều đang chờ đợi tôi ở những ngày mục vụ kế tiếp, đó có thể là những câu chuyện ấn tượng hay những bài học quý giá. Tất cả những điều đó sẽ được bản thân tôi đón nhận trong tinh thần hăng say phục vụ theo như tinh thần của Chúa Giêsu.

BVH Lớp Triết Học III

Comments are closed.