19 vị tử đạo tại Algeria sẽ được tuyên chân phước

Án chân phước của Đức Giám mục Pierre Claverie cùng 18 vị khác đã được mở vào năm 2007, cả 19 vị đều đã được tuyên là tôi tớ Chúa.

Vào đầu năm nay, Đức Thánh Cha đã tuyên bố sẽ tuyên chân phước cho 19 vị.

Ngày 8 tháng 12 sắp tới, lễ tuyên chân phước sẽ được cử hành tại nhà thờ Chánh tòa của giáo phận Oran, nơi Đức cha Pierre Claverie từng làm chủ chăn.

Đức Hồng y Angelo Becciu, Bộ trưởng Bộ Tuyên thánh sẽ thay mặt Đức Phanxicô chủ sự thánh lễ này.

Từ năm 1991 đến 2002, Algeria rơi vào cuộc nội chiến giữa chính phủ và các nhóm nổi dậy người Hồi giáo. Đỉnh điểm của những năm nội chiến, 19 Kitô hữu đã hy sinh mạng sống của mình vì đức tin và không chịu rời khỏi nơi đang sinh sống.

Trong số này có Đức Giám mục Pierre Claverie đã bị giết bên ngoài Tòa Giám mục Oran vào năm 1996, cùng với người lái xe Hồi giáo là bạn của ngài. Các tu sĩ người Pháp dòng Xitô nhặt phép đang sống bình yên bên cạnh những người bạn Hồi giáo, vì từ chối không chịu rời khỏi Algeria, cũng đã bị sát hại.

Theo thông cáo báo chí vào tháng 10/2018, Hội đồng Giám mục Algeria minh định rằng mục đích của việc tuyên phong chân phước không phải là tôn phong các vị tử đạo là những người hùng, nhưng là để cho thấy rằng qua các vị ấy chúng ta vẫn thấy những tia hy vọng, ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất. Và tình yêu vô điều kiện của các vị tử đạo đối với Thiên Chúa, đối với đất nước và dân tộc của các ngài đã cho chúng ta thấy “chỉ có tình yêu mới có thể kết thúc vòng xoáy của sự dữ”.

Nguồn|hdgmvietnam

 

Comments are closed.