Thứ Tư Tuần XXXI Thường Niên – Lễ cung hiến thánh đường Latêranô. Lễ Kính – Ngày 09/11/2022

Lời Chúa: Ga 2,13-22

Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem. Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.” Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

Người Do-thái hỏi Đức Giê-su: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?” Đức Giê-su đáp: “Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.” Người Do-thái nói: “Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?” Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.

 


Suy niệm

MỖI KITÔ HỮU LÀ ĐỀN THỜ CỦA THIÊN CHÚA

“Nhưng Đền Thờ Đức Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người” (Ga 2,21).

Là người Công giáo, khi có dịp du lịch tới một tỉnh thành nào chúng ta không quên tham quan những ngôi nhà thờ Chính Toà mang kiến trúc độc đáo, có bề dày lịch sử như: nhà thờ Lớn của Hà Nội, nhà thờ Đá Phát Diệm, nhà thờ Con Gà Đà Lạt hay nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Có thể nói, những ngôi thánh đường này là niềm tự hào của người dân địa phương. Cách riêng với người Công Giáo, những ngôi thánh đường này còn là dấu ấn đức tin, là nơi chất chứa biết bao kỷ niệm vì đời sống của họ luôn gắn liền với ngôi thánh đường.

Xưa kia người Do thái cũng hãnh diện và tự hào về đền thờ Giêrusalem. Họ nghĩ rằng đền thờ là một bảo đảm cho thấy dân tộc sẽ tồn tại mãi. Thái độ tin tưởng thái quá đã đẩy Thiên Chúa ra khỏi niềm tin của mình để thay vào đó là niềm kiêu hãnh đặt nơi ngôi đền thờ vật chất. Tuy nhiên, niềm kiêu hãnh đã bị sụp đổ khi dân bị lưu đày sang Babylon và đền thờ bị quân Canđê phá huỷ vào năm 587 tCN.

Thiên Chúa đánh phạt rồi lại xót thương (x. Tb 13,2). Qua thị kiến của tiên tri Êdêkien, Thiên Chúa sẽ khôi phục lại một đền thờ Giêrusalem mới. Từ bên phải đền thờ có dòng nước tuôn chảy. Nước này chảy tới đâu thì ở đó có sự chữa lành và sự sống (x. Ed 47,1-2.8-9). Đền thờ Giêrusalem mới trong thị kiến của tiên tri Êdêkien là hình bóng của Đức Giêsu trên cây thập giá. Nước sự sống tuôn chảy từ bên phải đền thờ là nước và máu tuôn tràn từ cạnh sườn của Đức Giêsu bị đâu thâm mang đến ơn cứu độ cho nhân loại.

Hôm nay phụng vụ Giáo Hội mừng kính lễ kỷ niệm cung hiến thánh đường Latêranô. Đây là ngôi thánh đường mà hoàng đế Constantin đã dâng tặng cho Giáo Hội sau chiếu chỉ Milan năm 313 sCN. Vì cũng là nhà thờ Chính Toà của Địa phận Rôma, nơi đặt ngai toà của Đức Giáo Hoàng nên thánh đường Latêranô được xem như là “Đầu và Mẹ” của mọi ngôi thánh đường trên thế giới. Trong tinh thần phụng vụ, chúng ta không mừng kính một ngôi thánh đường vì vẻ bề ngoài uy nghi hay bề dày lịch sử, nhưng qua ngôi thánh đường vật chất, chúng ta được mời gọi hướng đến ngôi thánh đường linh thiêng, vĩ đại, đó chính là Thân Thể Đức Giêsu Kitô. Chính từ ngôi thánh đường linh thiêng này mà mọi giá trị và ý nghĩa của thánh đường Latêranô cũng như các thánh đường khác được hình thành. Bên cạnh đó, chúng ta cũng được mời gọi hướng đến bản thân và tha nhân, vì mỗi chúng ta cũng chính là đền thờ do tay Thiên Chúa tác tạo và đặt trên nền móng vững chắc là Đức Giêsu Kitô (x. 1Cr 3,11.16-17).

Hướng đến bản thân, chúng ta được mời gọi tôn trọng thân thể của mình, tránh xa những lỗi phạm về đức khiết tịnh và giữ tâm hồn luôn trong sáng dưới sự hướng dẫn của Thánh Linh. Hướng đến tha nhân, chúng ta nhớ đến những người anh chị em đang bị chà đạp nhân phẩm. Trong đó có những người phụ nữ đang là nô lệ cho những trò tiêu khiển, thoả mãn nhục dục. Có những trẻ em đang bị ngược đãi, không được hưởng một môi trường giáo dục xứng đáng. Có những người người nghèo khổ, vô gia cư đang ngày đêm chật vật vì cái ăn cái mặc. Và đặc biệt là những anh chị em đang chịu rất nhiều khó khăn về vật chất lẫn tinh thần trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.

Mừng kính lễ cung hiến thánh đường Latêranô, chúng ta cũng được mời gọi hướng đến ngôi thánh đường của giáo xứ, nơi chúng ta hằng ngày họp nhau cầu nguyện và dâng thánh lễ. Xin cho mỗi thành phần trong cộng đoàn luôn biết gắn kết với Chúa trong tình mến và liên đới với nhau trong tình huynh đệ hầu danh Chúa được cả sáng nơi chính cộng đoàn và nơi mỗi anh chị em chúng ta.


Comments are closed.