Thứ Tư Tuần XXX Thường Niên – Ngày 27/10/2021

Lời Chúa: Lc 13, 22-30

Khi ấy, Chúa Giêsu rảo qua các đô thị và làng mạc, vừa giảng dạy vừa đi về Giêrusalem. Có kẻ hỏi Người rằng: “Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?” Nhưng Người phán cùng họ rằng: “Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được. Khi chủ nhà đã vào đóng cửa lại, thì lúc đó các ngươi đứng ngoài mới gõ cửa mà rằng: “Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi”. Chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: “Ta không biết các ngươi từ đâu tới”. Bấy giờ các ngươi mới nói rằng: “Chúng tôi đã ăn uống trước mặt Ngài và Ngài đã giảng dạy giữa các công trường của chúng tôi”. Nhưng chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: “Ta không biết các ngươi từ đâu mà tới, hỡi những kẻ làm điều gian ác, hãy lui ra khỏi mặt ta”.

Khi các ngươi sẽ thấy Abraham, Isaac, Giacóp và tất cả các tiên tri ở trong nước Thiên Chúa, còn các ngươi bị loại ra ngoài, nơi đó các ngươi sẽ khóc lóc nghiến răng. Và người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa.

Và kìa có những người sau hết sẽ trở nên trước hết, và những người trước hết sẽ nên sau hết”.

 


Suy niệm

QUA CỬA HẸP VÀO NƯỚC TRỜI

“Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được” (Lc 13,24).

Trong cuộc sống, chúng ta thường thích lối sống dễ dãi, ngại chọn hy sinh. Lối sống dễ dãi là con đường của cửa rộng, chọn lựa hy sinh là đi theo cửa hẹp. Thế nhưng, cửa rộng chưa hẳn dẫn chúng ta đến với hạnh phúc và ngược lại, cửa hẹp chưa hẳn dẫn chúng ta đến khổ đau. Bài Tin Mừng hôm nay tiếp theo sau dụ ngôn “hạt cải” (Lc 13, 18-19) và dụ ngôn “nắm men trong bột” (Lc 13, 20-21) mà Chúa Giêsu dùng để nói về Nước Trời. Khi nghe những dụ ngôn này, chắc có nhiều người tự hỏi ai sẽ được cứu, ai sẽ được vào Nước Trời. Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi họ: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào” (Lc 13, 24a) Nước Trời. Người khẳng định: “Cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy” (Mt 7, 13-14). Cửa hẹp mà Chúa mời gọi con người bước qua để vào cõi sống, vào Nước Trời, đó là cánh cửa yêu thương và tha thứ, bác ái vô vị lợi, khiêm tốn phục vụ tha nhân, sống thật thà ngay chính, hy sinh từ bỏ mình vác thập giá mình mà theo Chúa. Chính Chúa Giêsu cũng đã chiến đấu bước qua cửa hẹp là đau khổ thập giá để bước vào vinh quang Phục Sinh.

Là người Kitô hữu chúng ta phải chiến đấu với ba thù là thế gian, ma quỷ và xác thịt. Ba kẻ thù này luôn có những cánh cửa mở rộng để mời gọi chúng ta bước vào. Cánh cửa ấy có thể là lối sống cá nhân ích kỷ, đam mê tiền bạc của cải, sống dễ dãi phóng túng, hưởng thụ khoái lạc, dửng dưng vô cảm,…. Chúng đang lôi cuốn và hấp dẫn nhiều người bước vào. Mấy ai biết được phía sau cánh “cửa rộng và đường thênh thang thì chỉ đưa đến diệt vong” (Mt 7, 14), đưa đến cái chết. Thật vậy, sau những cánh cửa ấy chỉ là hạnh phúc giả tạo và chóng qua, để rồi tâm hồn ta bị xâu xé với biết bao cô đơn, hận thù, chia rẽ, ghen ghét, khổ đau và tận cùng là cái chết. Vì thế, chúng ta hãy đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào” (Lc 13, 24a) Nước Trời. Nghĩa là nỗ lực và bền chí trong việc thực thi giáo huấn của Chúa, tỉnh thức trong việc thánh hóa bản thân mỗi ngày. Đồng thời, chúng ta đừng bỏ qua những cơ hội thuận lợi giúp ta nên hoàn thiện mỗi ngày. Hãy luôn ý thức mình là người lữ hành trong cuộc hành trình tiến về quê trời, để biết chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết và biết vứt bỏ những điều làm cản trở ta đạt đến Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi lần nhìn lên Thánh giá, nhìn lên Nhà Tạm, hay mỗi lần được rước Chúa vào lòng, chúng con lại thâm tín rằng Chúa là Đấng cao cả nhưng lại hiện diện cách thiết thực với chúng con. Xin cho chúng con biết chiến đấu mỗi ngày trong cuộc sống để qua cửa hẹp mà vào Nước Trời. Xin Chúa ban thêm ơn, giúp chúng con can đảm tìm về bên Chúa giữa cuộc sống xô bồ hôm nay, để chúng con được cảm nếm thật sự hạnh phúc Nước Trời. Amen.


Comments are closed.