Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên – SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA, Lễ Kính – Ngày 08/09/2021

Lời Chúa: Mt 1, 18-23

Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, bà đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng tiên tri phán xưa rằng: “Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

 


Suy niệm

MẸ MARIA, MẪU GƯƠNG SỐNG ĐỨC TIN

“Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, bà đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần” (Mt 1, 18)

Khó khăn, thử thách, đau khổ và bệnh tật là điều không thể tránh né trong cuộc đời. Khi phải đối diện với chúng, liệu chúng ta có còn tin vào Chúa không? Sống đức tin vào Chúa và để cho Chúa dẫn dắt cuộc đời là một thách đố cam go. Thách đố này tuy khó nhưng vẫn thực hiện được nếu như chúng ta có lòng thiện tâm. Hôm nay, nhân ngày sinh nhật Đức Maria, Giáo Hội mời gọi con cái mình suy gẫm về Đức Maria để học cách tin vào Chúa và để cho Chúa dẫn dắt cuộc đời.

Sứ mạng làm Mẹ Chúa Cứu Thế, Con Thiên Chúa, là một sứ mạng cao cả vượt quá sức con người. Thế nhưng, Mẹ Maria đã làm tròn sứ mạng ấy bằng cách tin vào Chúa và để cho Chúa dẫn dắt cuộc đời mình. Mẹ không biết đến người nam và chuyện mang thai, nhưng khi Thiên Chúa muốn Mẹ mang thai Con Ngài thì Mẹ đã bỏ ý riêng để chọn vâng theo ý Chúa. Khi chọn vâng theo ý Chúa, Mẹ phải đối diện với khó khăn về vấn đề có thai mà chưa có chồng. Trong tiệc cưới ở Cana, Mẹ tinh tế khi thấy đám cưới sắp hết rượu. Nếu Mẹ tinh tế như vậy thì chắc chắn Mẹ cũng tinh tế biết hậu quả sẽ ra sao nếu như một người con gái có thai mà chưa có chồng: luật Môsê nói phải ném đá nàng cho chết (x. Đnl 22,20-21). Trong các sách Tin Mừng, chúng ta không thấy Mẹ có bất kỳ một lời giải thích nào với thánh Giuse hay với một ai khác về chuyện Mẹ mang thai. Cách xử sự của Mẹ là âm thầm lặng lẽ phó thác cuộc đời mình trong bàn tay Thiên Chúa. Đức tin của Mẹ không phải là đức tin nửa vời, một nửa tin vào Chúa một nửa tin vào bản thân. Nhưng đức tin của Mẹ là hoàn toàn trong sáng, tin Chúa hơn tin bản thân. Cụ thể, khi Sứ thần báo tin về chuyện Mẹ sẽ mang thai Con Thiên Chúa, Mẹ tin lời Sứ thần, và Mẹ để cho Chúa tự do thực hiện ý Chúa theo cách thức của Chúa trên cuộc đời của Mẹ. Như vậy, Mẹ không tự mình dẫn dắt đời mình. Mẹ cũng không tính toán cho đời mình quá sức đến nỗi không còn có chỗ cho Thiên Chúa can thiệp vào cuộc sống của Mẹ.

Chúng ta đã thực hành sống đức tin ra sao? Khi đối diện với khó khăn thử thách, chúng ta để cho Chúa dẫn dắt đời mình hay chúng ta tự mình dẫn dắt đời mình? Việc tin vào Chúa và để cho Chúa dẫn dắt cuộc đời ta là một điều khó. Vì thế, chúng ta hãy chú tâm nghiền ngẫm, chiêm ngắm, suy niệm mẫu gương của Mẹ và cầu nguyện với Mẹ. Có vậy, chúng ta sẽ dễ dàng tin vào Chúa hơn và sẵn lòng để cho Chúa dẫn dắt cuộc đời mình.

Xin Chúa giúp chúng ta thêm lòng yêu mến Mẹ Maria bằng cách siêng năng đến với Mẹ. Nhờ đó, Mẹ cầm tay dìu dắt chúng ta từng bước tin vào Chúa và để cho Chúa dẫn dắt cuộc đời mình giống như Mẹ.


Comments are closed.