Thứ Tư Tuần XI Thường Niên – Ngày 15/06/2022

Lời Chúa: Mt 6, 1-6.16-18

Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

 


Suy niệm

THIÊN CHÚA – ĐẤNG THẤU SUỐT TẤT CẢ

“Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng.” (Mt 6,1).

Trong cuộc sống hiện nay, phần lớn chúng ta thường có khuynh hướng muốn được nhiều người biết đến. Đặc biệt, giới trẻ thường thích đăng những hình ảnh, cảm xúc của mình lên các trang mạng xã hội. Mục đích để nhiều người quan tâm và biết đến mình. Càng nhiều like và share càng làm cho người đăng thấy vui mừng và hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc đích thực không phải là việc được nhiều người quan tâm, được ngợi khen và biết đến. Hạnh phúc đích thực là việc chúng ta được Thiên Chúa, Đấng thấu suốt tất cả biết đến và ngợi khen.

Khi cầu nguyện, ăn chay, bố thí hay “khi làm những việc lành phúc đức, anh em hãy coi chừng, chớ có phô trương” (Mt 6, 1). Có thể, chúng ta tự hào vì những việc lành phúc đức hay những thành công chúng ta đạt được. Tuy nhiên, tất cả những việc chúng ta làm, những thành công chúng ta có, nếu không có Chúa và vì Chúa, tất cả đều vô nghĩa. Do đó, chúng ta không đi tìm hư danh qua những tiếng ngợi khen của người đời, nhưng cần trở về với cõi lòng của mình; nơi đó, chúng ta được diện đối diện cách trần trụi trước Thiên Chúa, một cách khiêm tốn, thành tín và yêu thương.

Chúa biết tất cả! “Biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa” (Tv 139, 2). Vì thế, chúng ta không cần phải khoe khoang, không cần làm bộ, giả hình. Đừng khua chiêng đánh trống ngoài đường phố khi bố thí, đừng đứng giữa ngã ba hay ngã tư đường để cầu nguyện, đừng làm bộ rầu rĩ, thiểu não khi ăn chay để thiên hạ được thấy. Chúng ta như thế nào, Thiên Chúa biết hết vì Người thấu suốt tất cả.

“Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh” (Mt 6,6). Chỉ mình Chúa là quá đủ cho chúng ta. Quả thật, chúng ta không cần gì hơn ngoài Chúa. Được lời lãi cả thế gian mà đánh mất linh hồn, đánh mất Thiên Chúa, nào có ích gì (x. Lc 9, 25). Vì thế, trong mọi sự và mọi việc, chúng ta hãy đặt Thiên Chúa lên hàng đầu. Người là động lực và mục đích cho mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 33).

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức trong mọi việc lành phúc đức chúng con làm được đều là bởi ơn Chúa. Nhờ đó, mỗi chúng con luôn biết khiêm tốn, tín thác và gắn bó mật thiết với Chúa trong từng khoảnh khắc của cuộc sống hằng ngày. Amen.


Comments are closed.