Thứ Tư Tuần XVI Thường Niên – Ngày 21-07-2021

Lời Chúa: Mt 13,1–9

Hôm ấy, Đức Giêsu từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ. Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn toàn thể đám đông thì đứng trên bờ. Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.

Người nói: “Kìa người gieo giống đi ra gieo giống. Trong khi người ấy gieo, thì có hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. Ai có tai thì nghe.”

 


Suy niệm

THIÊN CHÚA LUÔN QUẢNG ĐẠI ĐỐI VỚI CON NGƯỜI

“Kìa người gieo giống đi ra gieo giống. Trong khi người ấy gieo, thì có hạt rơi…” (Mt 13,4).

Trong bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể cho chúng ta nghe dụ ngôn người gieo giống: người gieo giống này không phải là người toan tính và không phân biệt nơi gieo. Ông gieo bất cứ nơi đâu: bên vệ đường, trong bụi gai, trên đá, nơi mảnh đất cằn cỗi, cũng như nơi tốt tươi. Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh đó để cho thấy lòng quảng đại vô bờ của Thiên Chúa với nhân loại chúng ta, và đây cũng là thái độ Chúa đòi hỏi con người phải có với nhau.

Quả thật, Thiên Chúa giàu có vô hạn và không bao giờ tính toán chi ly hơn thiệt trong việc ban phát. Và Ngài không ngần ngại gieo hạt giống “Lời Chúa” “Ân sủng” vào tâm hồn mỗi người. Ngài gieo không loại trừ. Những mảnh đất phì nhiêu mầu mỡ nhận được hạt giống đã đành, cả đến những mảnh đất sỏi đá, gai góc cũng được hưởng ơn mưa móc của ân sủng.

Thiên Chúa không dè xẻn, không phân biệt, lựa lọc kẻ xấu, người tốt. Ai cũng được Ngài yêu thương, yêu thương vô điều kiện. Thiên Chúa vô cùng quảng đại. Sự quảng đại đến nỗi Ngài ban cho chúng ta chính Con Một yêu dấu và Chúa Giêsu đã cho chúng ta đến giọt máu cuối cùng đọng lại trong tim.

Trước tấm lòng quảng đại của Thiên Chúa dành cho con người, mỗi người Kitô hữu chúng ta được mời gọi an tâm, tin tưởng vào tình yêu của Ngài và biết trân trọng đón nhận với lòng cảm tạ trước những ân phúc mà Ngài trao ban cho chúng ta. Đồng thời, đây cũng là lời mời gọi mỗi chúng ta phải sống theo lời Ngài dạy, là chúng ta cũng phải biết đem những ân huệ và Tin Mừng mà chúng ta đã lãnh nhận nơi Thiên Chúa, gieo một cách quảng đại, gieo không tính toán, không loại trừ vào trong cuộc sống hằng ngày của mình bởi tình yêu đích thực thì không loại trừ ai. Khi những hành động, những thái độ, những cử chỉ yêu thương được chia sẻ, được trao ban sẽ làm nẩy sinh nhiều hành động yêu thương khác. Nói cho cùng, dù hạt giống yêu thương con người gieo vào bất cứ người nào, gieo vào bất cứ thửa đất nào cũng nẩy sinh những hạt tốt, những hiệu quả tốt đẹp. Cứ thế mà tình yêu được nhân lên mãi, và cuộc sống này, xã hội này, thế giới này sẽ tốt đẹp hơn.

Xin Chúa cho chúng ta bắt chước người Chúa, có thái độ hào phóng, quảng đại, để tất cả những hạt giống chúng ta gieo vãi, là những cử chỉ, thái độ, việc làm yêu thương của chúng ta đều đâm bông kết trái, và như thế cuộc sống này, xã hội này, thế giới này càng ngày càng tốt đẹp hơn.


Comments are closed.