Thứ Tư Tuần I Mùa Thường Niên – Ngày 13-01-2021

Lời Chúa: Mc 1,29-39

Khi ấy Chúa Giê-su ra khỏi hội đường. Người cùng với Da-cô-bê và Gio-an đến nhà Si-mon và An-rê. Lúc ấy bà nhạc gia của Si-mon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các Ngài.

Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám; và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người. Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Si-mon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm được Người, các ông nói cùng Người rằng : “Mọi người đều đi tìm Thầy”. Nhưng Người đáp : “Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa”. Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Ga-li-lê-a và xua trừ ma quỷ.

 


Suy niệm


RA KHỎI CHÍNH MÌNH

“Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa”

“Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa…Nhưng đã trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ…Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người” (Pl 2,6-9). Suốt hành trình dương thế, Chúa Giêsu từng bước thực hiện ý định của Chúa Cha, bằng những bước “rời bỏ – ra khỏi”, rời bỏ vinh quang trên trời, ra khỏi ý định của riêng mình, để trở nên Tin Mừng cho mọi người dưới thế. Người mời gọi chúng ta hãy bước đi theo Người, bằng những bước chân ra khỏi những thứ đang giam hãm sự tiến bước của chúng ta.

Trong bài Tin Mừng, thánh sử Maccô miêu tả những lần Đức Giêsu thực hiện hành động ra khỏi. Có thể tóm gọn trong hai hành động chính: Người ra khỏi một nơi nào đó, và Người làm cho những thứ xấu xa ra khỏi con người. Thứ nhất, Chúa Giêsu ra khỏi hội đường Capharnaum, sau khi xua trừ thần ô uế, Người được tung hô và danh tiếng đồn ra khắp vùng lân cận. Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy và ra khỏi nhà, tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện. Hành động thứ hai, Chúa Giêsu làm cho cơn sốt ra khỏi mẹ vợ Simon. Người xua trừ ma quỷ, chữa lành các bệnh tật, nghĩa là Người làm cho những cái xấu ra khỏi con người. Ra khỏi là chuyển động từ nơi này sang nơi khác, đối với Chúa Giêsu, là sự di chuyển hướng tới một mục tiêu tốt lành, từ một nơi tốt đến nơi tốt hơn. Chúa Giêsu ra khỏi hội đường Capharnaum để Tin Mừng được lan rộng đến với các hội đường khắp miền Galilê. Chúa Giêsu ra khỏi nhà là chốn nghỉ ngơi, để nghỉ ngơi một nơi tốt hơn là được ở với Chúa Cha trong cầu nguyện. Cũng vậy, Chúa Giêsu làm cho cơn sốt ra khỏi mẹ vợ Simon để bà phục vụ Chúa, phục vụ trong tình trạng ân sủng. Bên cạnh đó, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ ra đi, nghĩa là ra khỏi những điều tưởng chừng như tốt để đến với những giá trị tốt hơn, nhờ đó, Tin Mừng của Chúa sẽ được tỏa rạng giữa nhân gian.

Cuộc đời chúng ta là một chuyến đi, đi để hoàn thiện bản thân bằng những bước chân ra khỏi những thứ tạm bợ của thế gian. Một bước ra khỏi chính mình là một bước đến gần Thiên Chúa. Như loài bướm kia, trước khi tự do tung bay trên bầu trời, nó đã thực hiện những lần lột bỏ vỏ bọc xấu xí, thoát khỏi lớp kén xù xì trở nên loài vật xinh xắn. Cuộc đời chúng ta còn đó những vỏ bọc đang vây kín cần mỗi người bước ra khỏi đó. Đó có thể là những vỏ bọc ngăn cản chúng ta trên hành trình nên thánh khi chúng ta tự khép kín trong suy nghĩ: “sống như vậy là đủ, là hơn bao nhiêu người khác”. Một bước ra khỏi những quan niệm đó để tiến bước đến sự thánh thiện. Chúng ta mạnh dạn thêm một bước ra khỏi những thứ thành công trước mắt người đời, để đạt tới sự thành công trước mắt Chúa là “tên đã được ghi trên trời”. Và còn đó những mặt nạ giả hình, tại sao chúng ta không lột bỏ nó, để hình ảnh của Thiên Chúa được tỏa rạng trên khuôn mặt chúng ta?

“Chúa thích lấy đi những gì con đang tìm được, để con biết quên chính mình và tìm kiếm Chúa mà thôi”. Xin Chúa giúp chúng ta biết rời bỏ tất cả, để chỉ mình Chúa là tất cả trong chúng ta.


Comments are closed.