Thứ Tư Tuần I Mùa Chay – Ngày 21/02/2024

Lời Chúa: Lc 11,29-32

Khi ấy, thấy dân chúng từng đoàn lũ tụ tập lại, Chúa Giêsu phán rằng: “Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ, nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona. Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì bà đã từ tận cùng trái đất mà đến nghe sự khôn ngoan của Salomon. Nhưng ở đây còn có người hơn Salomon. Dân thành Ninivê cũng sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì họ đã sám hối theo lời Giona giảng, nhưng ở đây còn có người hơn Giona nữa”.

 


Suy niệm

CHÚA GIÊSU – DẤU LẠ CỦA THIÊN CHÚA

“Ông Giôna đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy” (Lc 11,30)

Là con người, có lẽ ai trong chúng ta đều mang trong mình óc hiếu kỳ, ham thích điều mới lạ và nhất là những hiện tượng lạ lùng xảy ra trong cuộc sống. Ngay cả trong đời sống đức tin, nhiều người cũng muốn kiểm chứng sự hiện diện của Thiên Chúa bằng các hiện tượng lạ lùng. Chúa Giêsu cảnh tỉnh chúng ta tránh xa thái độ đó. Chúa muốn chúng ta, qua các dấu chỉ hay các hiện tượng lạ, biết nhận ra sự hiện diện của Chúa và từ đó biết sám hối quay trở về với Người.

Nơi trang Tin Mừng hôm nay, dân chúng, đặc biệt nhóm lãnh đạo trong dân Do Thái đòi Chúa Giêsu làm dấu lạ (x. Lc 11,16) có thể khiến họ lóa mắt, gây ấn tượng mạnh, không thể chối cãi và buộc họ phải tin. Trước thách đố đòi dấu lạ, Chúa Giêsu nghiêm khắc gọi họ là “giòng giống gian tà” và gợi lại câu chuyện ông Giôna. Chúa không nhắm đến điều lạ lùng xảy ra với ông Giôna nhưng là chính Giôna và việc rao giảng của ông đã kéo cả thành Ninivê vào một cuộc hoán cải. Vua và dân thành Ninivê, thậm chí cả súc vật, đều ăn chay, sám hối về việc mình làm (x. Gn 3,6-8). Như thế, Chúa muốn cảnh tỉnh dân chúng cần biết sám hối, trở về cùng Thiên Chúa như dân thành Ninivê năm xưa khi chứng kiến biết bao phép lạ và lời rao giảng của Người. Nhưng thế hệ đương thời với Chúa Giêsu đã từ khước Người.

Tìm những dấu lạ, tìm những dấu chỉ thời đại để củng cố niềm tin và sự hiện diện cứu rỗi của Thiên Chúa trong cuộc sống không phải là một điều sai lầm. Tuy nhiên, chúng ta sẽ lạc lối nếu dõi theo vết xe cũ của luật sĩ và biệt phái là thử thách Thiên Chúa khi đòi dấu lạ để tin. Chúa không muốn mua lòng tin của chúng ta bằng một cử chỉ ngoạn mục. Sẽ chẳng có dấu lạ nào có thể làm chúng ta nhận ra tình yêu của Chúa trong cuộc đời này nếu chúng ta không có lòng khiêm nhường tìm kiếm và quỳ xuống đón nhận ơn đức tin. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy hãy hướng nhìn về Chúa Giêsu. Ngài chính là dấu lạ của Thiên Chúa về một tình yêu tự hiến chính mình để trở nên Tấm Bánh Trường Sinh nuôi dưỡng đời sống chúng ta và hiệp nhất chúng ta nên một. Đó là dấu lạ cao cả nhất dành cho chúng ta. Ước chi chúng ta nhận ra điều đó và được biến đổi để mỗi người cũng trở nên dấu lạ cho thế giới ngày nay về một tình yêu cho đến cùng như Chúa Giêsu qua cung cách sống và phục vụ.

Lạy Chúa, Chúa là Tình Yêu (x. 1Ga 4,9),một Tình Yêu không phân biệt và hằng chiếu tỏa trên người lành cũng như kẻ tội lỗi. Xin Chúa cho chúng con biết nhận ra tình yêu của Chúa trong cuộc sống, cách đặc biệt nơi Bí tích Thánh Thể, để chúng con thực sự bước vào cuộc hoán cải trở về với Chúa là Tình Yêu và biết san sẻ tình yêu đó cho mỗi người chúng ta gặp gỡ. Amen


Comments are closed.