Thứ Tư sau Chúa Nhật II Mùa Vọng – Năm B

Lời Chúa: Mt 11:28-30

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng.

 


Suy niệm

Dân chúng thời Đức Giêsu sống dưới lề luật và giáo lý Do Thái đã bị những nhà lãnh đạo tôn giáo làm cho ra nặng nề và khô cứng. Họ phải gồng mình gánh lấy giáo huấn của Thiên Chúa với tâm hồn không mấy bình an. Chính vì thế, Chúa Giêsu muốn đem đến cho họ một sức sống mới để cuộc đời họ tiến tới chứ không trì trệ kéo lê. Ngài mời gọi họ mang lấy ách của Ngài, nghĩa là theo làm môn đệ Ngài, lãnh nhận đạo lý từ Ngài và học gương Ngài mà sống. Ngài khích lệ họ bước đi bằng đôi chân của Ngài là hai nhân đức trụ: hiền lành và khiêm nhường. Khiêm nhường trước Chúa và hiền lành với anh em. Chính Ngài bảo đảm ách của Ngài nhẹ nhàng êm ái, và làm cho người mang được nghỉ ngơi bồi dưỡng sâu xa tận tâm hồn.   

Bước đi trong cuộc sống hôm nay, thường khi ta cũng kéo lê cuộc đời vì sức nặng gây nên bởi muôn hình thái của những cái ách. Đó là những thứ luật lệ xã hội đặt ra, là những trách nhiệm nghĩa vụ phải hoàn thành, hay là một khát vọng tự buộc phải vươn tới… Thửa ruộng cuộc đời ta cày mãi mà chẳng tới đâu, gây nên nỗi chán ngán, nặng nề chồng chất. Chính lúc này, hơn bao giờ hết, ta cần lắng nghe điều Chúa Giêsu tha thiết mời gọi: mang lấy ách của Chúa với lòng khiêm tốn và hiền hậu! Chẳng phải để ta được thanh thản tâm hồn trong chốc lát như nhiều liệu pháp tâm lý hứa hẹn, nhưng để có bình an thực sự nhờ ân sủng bổ dưỡng của Chúa. Ngài dư đầy quyền năng để trao ban cho ta điều Ngài đã hứa. Đức tin và gương mẫu của các thánh là những dấu chứng sống động dành cho những ai biết can đảm chọn vác trên vai ách của Chúa và học sống như Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, những gánh nặng cuộc đời của bổn phận làm cha mẹ, vợ chồng, con cái, bổn phận một Kitô hữu… mà con đang gồng mình mang vác, lắm khi nặng nề khiến con trở nên khó tính, than trách, u uất và nổi loạn. Ấy là bởi con mang ách theo tiêu chuẩn, kiểu cách của người đời. Con chưa có được lòng khiêm tốn và hiền lành để nhận ra mình cần phải mặc lấy tinh thần của Chúa, mang lấy ách của Chúa. Xin cho con biết để Chúa làm Chủ cuộc đời và  hướng dẫn con tiến tới trong thanh thoát. Và khi đó, lạy Chúa, con tin đời con sẽ được an bình thẳm sâu và vững bền. Amen.


Comments are closed.