Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay – Ngày 11/03/2022

Mt 5, 20-26

“Hãy đi làm hoà với người anh em ngươi trước đã”.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”

 

 

 


Suy niệm

 

LÀM HOÀ VỚI ANH EM ĐỂ GIAO HOÀ VỚI THIÊN CHÚA

Câu ý lực: Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ (Mt 5, 23-24)

Mùa Chay là thời gian để con người hoán cải nội tâm và trở về với Thiên Chúa. Trong những thế kỷ đầu, mùa Chay là thời gian mà các anh chị em dự tòng bắt đầu con đường đức tin, hoán cải để đến gần với Thiên Chúa qua việc lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Về sau, cả các hối nhân và mọi tín hữu đều được mời gọi bước vào lộ trình canh tân này. Họ được mời gọi để biến đổi đời sống mình mỗi ngày hầu có thể trở về với Thiên Chúa. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta một hướng đi để trở về với Thiên Chúa và giao hoà với Ngài. Đó là việc làm hoà với anh em. “Hãy đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ (Mt 5,24).

Thật vậy, bất hoà với anh chị em là xúc phạm đến Thiên Chúa. Khi giải thích về giới răn “chớ giết người”, Chúa Giêsu muốn đẩy giới răn này đi xa hơn, vào tận cõi lòng mỗi người. Theo đó, không chỉ những tác động thể lý gây nguy hiểm đến mạng sống người khác nhưng mọi lời nói, thái độ xúc phạm đến người khác đều đi ngược lại giới răn của Thiên Chúa và trực tiếp xúc phạm đến Ngài. Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục (Mt 5,22). Mọi mối chia rẻ, bất hoà với anh em là sự bất tuân phục đối với luật Chúa và trực tiếp xúc phạm đến Ngài. Mùa Chay mời gọi chúng ta trở về với Thiên Chúa. Cách đặc biệt hơn, nơi bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trở về với Thiên Chúa bằng cách làm hoà với anh em mình. Làm hoà với anh em là phục hồi mối tương quan tốt đẹp giữa chúng ta và anh em khi có những hiềm khích, hiểu lầm. Làm hoà là điều cần thiết để chúng ta xứng đáng dâng hy lễ lên Thiên Chúa. Thiên Chúa sẽ vui lòng đón nhận hy lễ chúng ta dâng khi chúng ta biết sống hoà thuận với anh em.

 Làm hoà với anh em đòi hỏi tinh thần phục thiện, sẵn sàng nhìn nhận sai lầm của bản thân cũng như sẵn sàng lắng nghe và chấp nhận người khác. Làm hoà với anh em cần sự chủ động của chúng ta. Một nụ cười thay vì nét mặt nhăn nhó, một lời chào thăm thay cho thái độ thờ ơ, một lời cầu nguyện thay cho lời rủa xả, một lời xin lỗi thay vì nguỵ biện,… sẽ từng bước đưa chúng ta đến gần với anh em hơn. Chỉ cần thiện chí từ chúng ta, Thiên Chúa sẽ không để chúng ta một mình trong hành trình hoán cải, mở lòng ra với anh em và trở về với Ngài.

Xin cho chúng ta được ơn can đảm cùng với một tâm lòng khiêm tốn, đơn sơ để có thể chấp nhận chính bản thân mình và biết đón nhận anh em. Nhờ đó, chúng ta ngày càng tiến triển hơn trên con đường trở về với Chúa.

 

 

 

 


Comments are closed.