Thứ Sáu Tuần 29 Thường Niên – Ngày 23/10/2020

Lời Chúa: Lc 12, 54-59

Khi ấy, Chúa Giê-su phán bảo dân chúng rằng : “Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía tây, lập tức các ngươi nói rằng “Trời sắp mưa” ; và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió nam thổi đến, thì các ngươi nói “Trời sắp nóng nực” ; và việc đã xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu. Tại sao các ngươi không tự mình phê phán điều gì phải lẽ. Thế nên, khi ngươi cùng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, thì đang lúc đi dọc đường, ngươi hãy cố lo liệu cho ổn thoả với nó đi, kẻo nó lôi ngươi đến trước quan toà, và quan toà trao ngươi cho lý hình và lý hình tống ngươi vào ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng”.

 


Suy niệm

NHẬN BIẾT DẤU CHỈ THỜI ĐẠI

“Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu” (Lc, 12, 56).

Thời xa xưa, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, con người đã biết quan sát các hiện tượng tự nhiên và sự xuất hiện của trăng sao … nhằm đoán biết thời tiết và tiện cho việc sắp xếp công việc. Muốn có được những kinh nghiệm đáng quý ấy, người xưa đã phải kiên trì theo dõi những “dấu chỉ” không những một lần mà trong thời gian dài. Sau đó, họ mới có thể đưa ra những nhận định chính xác về đất trời.

Người Do Thái thời xưa cũng có những kinh nghiệm dân gian này. Họ rất tài tình trong việc nhìn trời nhìn đất để dự đoán thời tiết. Trong bài Tin Mừng cộng đoàn vừa nghe, Chúa Giêsu khen họ về trí thông minh và ứng dụng mau lẹ những kinh nghiệm sống. Chúa mong muốn họ đi xa hơn trong việc ứng dụng khả năng nhận biết những dấu chỉ vào trong đời sống đức tin.

Qua những việc làm, và những phép lạ đã thực hiện, Chúa Giêsu muốn dân Do Thái nhận ra rằng: Ngài chính là Dấu Chỉ của thời đại; là Đấng được Thiên Chúa sai đến, là Đấng Cứu Thế… để những ai tin nhận Ngài sẽ được cứu độ. Nhưng dân Do Thái phủ nhận Ngài. Con Thiên Chúa đã đến, cùng chia sẻ kiếp người, cùng sinh hoạt với dân Do Thái mà họ cho là phường ăn nhậu (x.Lc 7, 34). Khi Chúa làm phép lạ để chứng thực uy quyền và gốc tích của mình, họ cho rằng đó là quyền lực của quỷ vương (x.Lc 11, 14 – 26). Tiếp đến, họ nhiều lần thử thách Chúa, đòi Chúa làm những dấu lạ (x.Lc 11, 29 – 32)… Chính sự thiển cận, lòng đố kỵ và sự tự mãn đã làm con mắt đức tin của nhiều người Do Thái mù lòa và không nhận ra Dấu Chỉ lớn nhất, Dấu Chỉ đến từ Thiên Chúa là chính Đức Giêsu Ki-tô.

Thời đại ngày nay, con người cậy dựa quá nhiều vào khả năng, tiền tài. Đôi mắt họ chỉ nhìn thấy những dấu chỉ dẫn đến sự giàu có và cuộc sống xa hoa, hưởng thụ. Mắt họ dường như mù lòa trước những “dấu chỉ của thời đại”. Dịch bệnh, đói nghèo, thiên tai, ô nhiễm môi trường, tiếp đến là nạn phá thai, tham nhũng, nghiện ngập… đang diễn ra từng ngày và hủy hoại cuộc sống của con người. Đó là những dấu chỉ thời đại mà Thiên Chúa gửi đến chúng ta. Trong cơn nguy kịch, Thiên Chúa mong muốn chúng ta đặt trọn niềm tin và phó thác tất cả nơi Ngài. Nhờ đó, chúng ta biết hoán cải, biết nhận ra những dấu chỉ của thời đại, biết suy tính và làm lợi cho cuộc sống đời sau của mỗi người.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết chọn Chúa thay vì thế gian; biết dùng khả năng Chúa ban để mưu tính cho cuộc sống mai sau chứ không tìm kiếm của cải đời này. Xin Chúa cũng gia tăng đức tin và thức tỉnh “con mắt tâm hồn” để chúng ta nhận biết nhận biết những “dấu chỉ thời đại” mà Thiên Chúa gửi đến cho chúng ta. Amen


Comments are closed.