Thứ Sáu sau Thứ Tư Lễ Tro – Năm C

Lời Chúa: Mt 9, 14 – 15

Khi ấy, Chúa Giêsu sang miền Gêsarênô, các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: “Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?” Chúa Giêsu nói với họ: “Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay”.


Suy niệm

«Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ» (Mt 9, 15a).

Chỉ với hai câu Tin mừng, thánh sử Matthêu đã phác họa phần nào đời sống cộng đồng Do Thái thời Chúa Giêsu. Trong cộng đoàn ấy, người ta thường quy tụ lại với nhau theo từng nhóm để cùng học hỏi, bàn thảo về đời sống tôn giáo và tuân giữ lề luật. Vì thế đôi khi có chuyện ganh đua, để ý, so sánh hoạt động giữa nhóm này với nhóm khác. Câu chuyện Tin mừng hôm nay là một minh chứng cụ thể. Nhóm của Gioan và nhóm các người Pharisêu đang ăn chay, trong khi đó các môn đệ Chúa Giêsu lại không. Chứng kiến sự khác biệt này, môn đệ Gioan đã đến chất vấn Chúa Giêsu, tìm lý do lý giải tại sao nhóm của Ngài không giữ luật ăn chay. Người Do Thái, cách riêng môn đệ Gioan và nhóm Pharisêu bấy giờ ăn chay không phải để xin thoát khỏi hình phạt nhưng để diễn tả lòng khao khát Thiên Chúa và sự công bình. Họ mang tâm tình sám hối, thực thi bác ái để chờ mong Đấng Cứu Thế. Như thế, ăn chay là việc làm rất tốt. Thế nhưng, Chúa Giêsu muốn họ hiểu rằng Ngài như chàng rể đang chia sẻ niềm vui tiệc cưới với các bạn hữu của mình. Các môn đệ Chúa Giêsu không ăn chay, không cần đợi chờ nữa vì họ đang có niềm vui “Emmanuel”, ở cùng Đấng Mêsia. Qua việc giải đáp thắc mắc của họ, Chúa Giêsu đã mặc khải căn tính của Ngài. Các môn đệ Chúa Giêsu đang cùng nhau chia sẻ một cuộc sống rất gần gũi Thiên Chúa và chan hòa tình liên đới với người khác. Một nếp sống vượt trên truyền thống, tiến tới sự trọn hảo của việc tuân giữ lề luật là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa và sống chan hòa, yêu thương anh em.

Câu chuyện Tin mừng hôm nay cảnh giác chúng ta về hai thái độ sống của người đương thời: một là dòm ngó, để ý và hai là dửng dưng vô cảm. Ở thái độ thứ nhất, có những người ra vẻ quan tâm, săn sóc người khác nhưng kỳ thực là tìm cách săm soi, bới móc để rồi rêu rao, tán chuyện hoặc “làm quà” kể tội người. Thái độ này gây ra chia rẽ, mất đoàn kết, gieo nghi nan, ngờ vực trong cộng đoàn. Thái độ thứ hai, những người sống kiểu “chủ nghĩa mackêno”, không mảy may để ý, quan tâm tới hoạt động hay nhu cầu của những người bên cạnh mình, nhất là người nghèo. Đức Phanxicô tha thiết mời gọi chúng ta cương quyết loại bỏ lối sống “đèn nhà nào nhà nấy rạng”, bo bo, khép kín, “sống chết mặc bay”, dửng dưng vô cảm. Họ tự cô lập mình, loại mình ra khỏi cộng đồng nên họ cũng sẽ không có được niềm vui. Mùa Chay mời gọi chúng ta sám hối, đổi mới con người và cụ thể là thay đổi hai thái độ sống trên đây. Ăn chay luôn phải đi kèm với đời sống cầu nguyện kết hợp với Chúa và thực thi bác ái đối với tha nhân. Chúa đang mời gọi mỗi người sống thực hiện điều này.

Lạy Chúa, Tin mừng hôm nay mời gọi con có một lối sống mới. Xin cho con mạnh dạn thay đổi, can đảm từ bỏ, biết quan tâm tới những nhu cầu của tha nhân và sống bác ái mọi người. Amen.


Comments are closed.