Thứ Sáu sau Chúa Nhật 21 Thường Niên – Ngày 26/08/2016

Lời Chúa: Mt 25, 1 - 13

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo. Còn những cô khôn ngoan đã mang đèn, lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả. “Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa, chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: “Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả”. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: “E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn”. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng, thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: “Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi”. Nhưng người đáp lại: “Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi”. Vậy hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào, giờ nào”.


Suy niệm

“Vậy anh em hãy tỉnh thức vì anh em không biết ngày nào, giờ nào” (Mt 25, 13).

Dụ ngôn mười cô trinh nữ là một trong ba dụ ngôn nói về ngày cánh chung. Các cô trinh nữ tượng trưng cho toàn thể Hội Thánh. Đèn tượng trưng cho niềm hi vọng hạnh phúc Nước Trời. Dầu tượng trưng cho đời sống yêu thương theo Luật Tin Mừng Chúa Giêsu đã dạy (x. (Mc 12,30-31). Năm cô khôn vừa mang đèn vừa có dầu thì đèn của họ sáng lung linh khiến chú rể là Đức Giêsu nhìn thấy gương mặt xinh tươi, rạng ngời của họ và vui thích đón rước họ vào nước Thiên Chúa. Những ai nhiệt thành sống theo giáo huấn của Chúa Giêsu sẽ trở nên hoàn thiện theo khuôn mẫu của Ngài và được tiếp rước vào nước Thiên Chúa. Ngược lại, năm cô dại mang đèn mà không mang dầu khiến chú rể không nhìn thấy vẻ đẹp nơi họ mà chỉ thấy những gương mặt đen đủi, xấu xí và đã từ chối đón rước họ vào dự tiệc của Ngài. Những ai không sống theo Luật yêu thương của Tin Mừng thì trở nên xấu xa, nhơ bẩn bởi tội lỗi, nên dù có khao khát thế nào cũng không được vào dự tiệc Chiên Thiên Chúa.

Ai trong chúng ta cũng mong muốn được hưởng hạnh phúc Nước Trời nhưng đôi khi lại không để cho chiếc “đèn hi vọng” của chúng ta đầy “dầu”. Chúng ta quên mang “dầu” khi sống ích kỷ, lãng quên các bổn phận thiêng liêng với Chúa và với anh chị em mình. Chúng ta để đèn “cạn dầu” khi vô tâm trước nỗi khổ đau của những người nghèo đói, bệnh tật, bất hạnh, khi dửng dưng trước tình thương và sự hi sinh của những người thân cận dành cho chúng ta, để mải miết chạy theo những vui thú, an nhàn vị kỷ. Chúa mời gọi chúng ta hoán cải đời sống, luôn mang theo “dầu yêu thương” của Tin Mừng. Với mười cô trinh nữ, chú rể đến bất ngờ, với chúng ta cũng vậy. Sẵn sàng với đèn đầy dầu hay sẽ phải hối tiếc, chúng ta chọn lựa điều gì?

Lạy Cha giàu lòng thương xót, xưa trong xa mạc, dân Do thái đói khát, họ than khóc và kêu cầu Cha. Cha đã nhận lời, Cha ban Manna và chim cút dư đầy cho họ. Nay, trên đường đời đầy cám dỗ, thử thách mà chúng con thật yếu hèn. Xin Cha ban ơn giúp chúng con luôn trung thành sống theo lời Cha dạy, để chúng con là những người con thảo, sẽ được về hưởng tiệc cưới Nước Trời mai sau. Amen.


Comments are closed.