Thứ Sáu sau Chúa Nhật 10 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Ga 19, 31-37

Bởi lẽ là Ngày Chuẩn Bị, và để tránh cho các tử thi không còn treo trên thập giá trong ngày sabbat, vì ngày sabbat là một ngày trọng đại, những người Do-thái xin Philatô cho hạ các tử thi xuống, sau khi đánh giập ống chân. Bấy giờ những người lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Chúa Giêsu. Khi đến gần Chúa Giêsu, chúng thấy Người đã chết, nên không đánh giập ống chân Người; nhưng một tên lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và lập tức máu cùng nước chảy ra. Và kẻ đã xem thấy, thì đã minh chứng, mà lời chứng của người đó chân thật, và người đó biết rằng mình nói thật để cả chư vị cũng tin. Những điều đó đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh rằng: “Không một cái xương nào của Người bị đánh giập”. Và lại có lời Kinh Thánh khác rằng: “Chúng sẽ nhìn vào Ðấng chúng đã đâm thâu qua”.

 


Suy niệm

 Đức Giêsu Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa, vì yêu thương và để cứu chuộc nhân loạiđã vâng phục Thiên Chúa Cha đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập tự. Chính nhờ cuộc khổ nạn đau thương và sự phục sinh vinh hiển của Đức Kitômà chúng ta được giao hòa và trở nên con cái Thiên Chúa. Cái chết của Đấng Cứu Thế đã cho chúng ta một định nghĩa tuyệt hảo về tình yêu: Thiên Chúa là tình yêu và Đức Kitôđã thể hiện tình yêu ấy cách tròn đầy qua việc gánh tội trần gian mà đưa lên cây thập giá hiến tế chính mình. Trái tim của Con Thiên Chúa đã mở ra, không còn giữ lại cho mạng sống của riêng mình nhưng đã cứu lấy nhân loại bằng cách hiến dâng mạng sống mình.

 Thánh Tâm Chúa Giêsu mời gọi chúng ta bước ra khỏi lối sống ích kỷ của mình và kết nối với tha nhân trong tình yêu bằng cách trao dângcuộc đời mình cho Ngài. Muốn vậy, chúng ta cần bước theo con đường Chúa Giêsu đã đi bằng cách đi ra khỏi quỹ đạo mà mỗi người là trung tâm để đi vào quỹ đạo tình yêu màChúa là trung tâm và động lực của tất cả hoạt động trong đời sống mỗi người.

Lạy Chúa Giêsu, Thánh Tâm Chúa đã bị đâm thâu vì tội lỗi chúng con. Thế nhưng chúng con vẫn còn ơ hờ trước tình yêu của Chúa. Thay vì ra sức để làm lành thương tích nơi Thánh Tâm Chúa, chúng con lại gây thêm nhiều thương tích mới. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết nhìn lên Thánh Giá Chúa như chuẩn mực cho mọi hoạt động của chúng con. Lạy Chúa, con người ngày nay đang rất cần những chứng nhân cho tình yêu Chúa. Xin Chúa thánh hóa và giúp các linh mục trở nên những gương sáng phản ánh tình yêu của Ngài giữa lòng thế giới. Amen. 


 

Comments are closed.