Thứ Năm Tuần XXX Thường Niên – Ngày 27/10/2022

Lời Chúa: Lc 13, 31-35

Trong ngày ấy, có mấy người biệt phái đến gần thưa Chúa Giêsu rằng: “Xin Thầy lên đường và đi khỏi đây, vì Hêrôđê toan giết Thầy”. Người trả lời: “Các ông hãy đi nói với con cáo đó rằng: ‘Đây Ta trừ quỷ và chữa lành bệnh tật hôm nay và ngày mai, rồi ngày thứ ba Ta hoàn tất cuộc đời. Nhưng hôm nay, ngày mai và ngày hôm sau nữa, Ta còn phải đi đường, vì không lẽ một tiên tri bị giết chết ngoài thành Giêrusalem’.

Ôi Giêrusalem, Giêrusalem! Ngươi giết hại các tiên tri và ném đá những người đã được sai đến cùng ngươi. Đã bao lần Ta muốn tụ họp con cái ngươi, như gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh, thế mà ngươi đã không muốn. Thì đây, nhà các ngươi sẽ bị bỏ hoang vu. Nhưng Ta bảo cho các ngươi hay: Các ngươi sẽ không còn xem thấy Ta, cho đến khi các ngươi sẽ nói rằng: ‘Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến!'”

 


Suy niệm

TRÚ ẨN DƯỚI CÁNH TAY CHÚA

.

Trong đời sống xã hội, khi muốn thăng tiến địa vị, người ta thường tìm đến với những người có thế lực để xin che chở, nâng đỡ, giúp cho công việc được thuận lợi. Cũng vậy, dân Israel vẫn đang thiết tha xin Thiên Chúa che chở họ như vậy. Nhưng khi Đấng Cứu Thế đến, thái độ của họ như thế nào?

Nhìn lại lịch sử, dân Israel vẫn đang mòn mỏi mong chờ Đấng Mêsia mà Thiên Chúa đã hứa. Niềm hy vọng này là động lực giúp họ vượt qua bao gian khổ để tồn tại. Thế nhưng giờ đây, khi Đấng Mêsia đã đến ở giữa họ, và muốn tập họp họ lại “như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh” (Lc 13,34), thì nhiều người trong họ lại không chấp nhận, như Thánh Gioan nói: “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,11). Hơn thế nữa, họ còn quyết tâm trừ khử Người. Họ đã đi vào “vết xe đổ” của cha ông họ là “giết các ngôn sứ và ném đá những kẻ được sai đến với họ” (Lc 13,14). Trước thái độ đó, Chúa Giêsu đã phải thốt lên lời cảm thương và đau xót: “Giêrusalem, Giêrusalem!… Đã bao lần Ta muốn tập họp con cái ngươi lại, như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh, mà các ngươi không chịu” (Lc 13,34). Dân Israel từ chối trú ẩn dưới cánh tay Chúa. Không muốn Chúa hướng dẫn đời sống để được hưởng ơn Cứu độ.

Còn chúng ta, chúng ta có sẵn lòng đến trú ẩn dưới bóng Chúa Toàn Năng không? Giống như những Pharisiêu ngày xưa, đời sống chúng ta còn nhiều thiếu sót và yếu đuối, có thể chúng ta cũng đã từng từ chối sự ấp ủ của Thiên Chúa. Thỉnh thoảng, chúng ta thích tự quyết định cho đời mình hơn là để Chúa dẫn đường chỉ lối. Những lần như thế, chúng ta sẽ dễ dàng bị tội lỗi tấn công và bao phủ. Do vậy, chúng ta cần xác tín rằng: được trú ẩn dưới cánh tay Thiên Chúa là niềm vui, là hạnh phúc của cuộc đời. Bởi Thiên Chúa sẵn sàng quên đi mọi lỗi lầm thiếu sót của ta. Người chỉ muốn một điều là bảo vệ chúng ta trong vòng tay yêu thương của Người. Vì vậy, trong những lúc gian nan thử thách, hay khi yếu đuối tuyệt vọng, chúng ta hãy tìm đến bên Chúa như nguồn sức mạnh đỡ nâng, như nơi trú ẩn an toàn, để được Chúa ban ơn ủi an. Vì như lời ngôn sứ Isaia nói về tình thương của Thiên Chúa dành cho con người: “Như mục tử, Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa, tập trung cả đoàn dưới cánh tay. Lũ chiên con, Người ấp ủ vào lòng, bầy chiên mẹ, cũng tận tình dẫn dắt” (Is 40,11). Lời cầu nguyện trong thánh vịnh 90 như điểm tựa giúp chúng ta cầu xin lòng thương xót của Thiên Chúa:

“Lạy Chúa, xin trở lại! Ngài đợi đến bao giờ ?

Xin chạnh lòng thương xót những tôi tớ Ngài đây” (Tv 90).

Xin cho chúng ta luôn biết đặt trọn cuộc sống mình trong sự bao bọc chở che của Chúa, ngõ hầu được hưởng ơn cứu độ đời đời.


Comments are closed.