Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên – Ngày 06/10/2022

Lời Chúa: Lc 11, 5-13

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: “Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thết đãi anh ấy”. Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: “Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được”. Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần.

“Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người”.

 


Suy niệm

KIÊN TÂM CẦU NGUYỆN TRONG ĐỨC TIN

“Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho” (Lc 11,9).

Cầu nguyện có tầm quan trọng trong đời sống đức tin của mọi Kitô hữu. Qua việc hướng dẫn các môn đệ cầu nguyện, Chúa Giêsu không chỉ dạy chúng ta cầu nguyện với lời kinh Lạy Cha, nhưng Ngài còn cho biết những điều kiện giúp lời nguyện của chúng ta được hiệu nghiệm.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện phải kiên tâm và tin tưởng vào Thiên Chúa. Bởi Thiên Chúa là Cha nhân ái sẽ lắng nghe lời con cái cầu xin. “Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho”. Chúa bảo đảm cho lời cầu nguyện của chúng ta sẽ được nhận lời. Hơn thế nữa, “người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư?” Thiên Chúa biết chúng ta cần gì trước khi chúng ta cầu xin hay nghĩ tới, nên Ngài luôn ban điều tốt cho chúng ta. Điều tốt ấy có khi không giống như điều chúng ta cầu xin, nhưng đó sẽ là điều tốt nhất cho sự sống đời đời của chúng ta.

Thế nhưng, xã hội với các dịch vụ tiện ích như hiện nay, con người dễ dàng được đáp ứng nhiều nhu cầu của mình. Đây là một thách đố cho đời sống cầu nguyện của chúng ta mỗi khi cảm thấy như Chúa không đáp lời. Liệu chúng ta có đủ bình tâm để nhận ra đâu là nhu cầu chính đáng của mình và nhận ra điều Chúa ban cho ta hay không? Hay chúng ta vẫn khép lòng, giữ thái độ hời hợt khi xin và cố chấp với điều mình muốn, như đứa trẻ khóc cho đến khi được điều nó thích mới thôi. Khi cầu nguyện với sự hời hợt thiếu lòng tin hoặc cố chấp, chúng ta sẽ dễ rơi vào thất vọng, chán nản khi không thấy mình được nhậm lời.

Chúa dạy chúng ta kiên trì cầu nguyện cách thật tâm, chân thành với tất cả sự tin tưởng, đó là lúc chúng ta trở về với chính mình, nhận ra con người thật với những bất toàn, yếu đuối. Khi đó, chúng ta nhận ra điều gì thật sự cần thiết để thanh lọc ý riêng mà đón nhận ý Chúa. Vì thế, cầu nguyện luôn là một hành vi đức tin và ơn ban không bởi công trạng của chúng ta nhưng do tình thương của Thiên Chúa là Cha nhân từ. Mặt khác, nhờ kiên tâm cầu nguyện, chúng ta lại làm thêm vững chắc nền tảng đời sống đức tin của mình.

Lạy Chúa, là những Kitô hữu, cầu nguyện không chỉ là lời cầu xin nhưng còn phải là đời sống cầu nguyện của chúng con, một đời sống hiệp thông sự sống của Thiên Chúa. Xin Chúa cho chúng con nhận ra ý Chúa ngang qua những điều chúng con kiên trì cầu xin trong đức tin, dù điều Chúa ban có thể không như điều con xin, nhưng chúng con tin đó là điều tốt nhất cho cuộc đời, để rồi chúng con biết khiêm tốn mở lòng đón nhận và tạ ơn vì tình thương vô lượng của Ngài. Amen.


Comments are closed.