Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên – Ngày 09/09/2021

Lời Chúa: Lc 6, 27-38

Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em. Ai vả anh má bên này, thì hãy giơ cả má bên kia nữa. Ai đoạt áo ngoài của anh, thì cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì hãy cho, ai lấy cái gì của anh, thì đừng đòi lại. Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy. Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ. Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng. Trái lại, anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác. “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.”

 


Suy niệm

YÊU THƯƠNG VÀ THA THỨ

“Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em” (Lc 6,27)

Trong cuộc sống, tha thứ cho người khác không phải là điều dễ dàng. Khi người thân hay bạn bè làm tổn thương đến nhân phẩm hoặc danh dự của chúng ta, chúng ta cũng khó lòng tha thứ, huống chi là kẻ thù – những người lúc nào cũng trong thế đối nghịch và tìm cách hãm hại chúng ta. Đây có lẽ là bài học khó nhất và là bài học thể hiện lòng yêu thương trọn vẹn nhất trong cuộc đời. Đây cũng chính là đỉnh cao của lòng vị tha Kitô giáo mà Chúa Giêsu – Vị Thầy Chí Thánh mời gọi mỗi người chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay.

Trong bài Tin Mừng, chúng ta thấy những lời dạy của Chúa Giêsu xem ra rất “nghịch nhĩ”: nào là “anh em phải yêu kẻ thù”; “chúc lành cho người nguyền rủa anh em”; “cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em” …Quả thật, đây là những lời “khó nghe” “khó làm”. Trong Cựu Ước, người Do thái đã quen với luật báo thù “mắt đền mắt, răng đền răng” để bảo vệ sự công bằng, nên thật sự mà nói để có thể tha thứ và cầu nguyện cho người hại mình là điều quá khó. Chúa Giêsu cũng biết rằng điều đó thật khó nhưng Ngài cũng cho chúng ta thấy rằng nó hoàn toàn nằm trong khả năng của con người. Chính Ngài đã đi bước trước nêu gương cho chúng ta về sự tha thứ khi trên thập giá, trước khi trút hơi thở cuối cùng, Ngài đã lớn tiếng kêu xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ giết mình: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Chính hành vi cao cả này mà Chúa Giêsu đã thể hiện trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Yêu như Thiên Chúa yêu là trao ban và sẵn sàng hiến trao mạng sống mình vì người mình yêu; yêu như Thiên Chúa yêu là yêu mọi người, ngay cả kẻ thù mình. Và Chúa cũng mời gọi chúng ta: “Hãy đi và làm như vậy” (Lc 10,28)

Nhìn vào trong bối cảnh xã hội hôm nay, chúng ta thấy những lời dạy của Chúa Giêsu hoàn toàn không phi thực tế chút nào cả. Cuộc sống đầy dẫy những khổ đau và chết chóc khi con người cứ nung nấu trong mình ý định trả thù và như thế thử hỏi làm sao con người có thể sống hạnh phúc và bình an? Chỉ có tình thương mới xoa dịu hận thù. Chỉ có tình yêu và tha thứ đem đến cho chúng ta sự bình an và niềm hạnh phúc. Hận thù và ghen ghét là những vết thương làm trái tim ta nhức nhối, lòng ta bất an. Vì thế, tha thứ chính là phương thuốc hiệu quả nhất, không chỉ giúp làm lành vết thương trong tâm hồn mà còn giúp chữa lành tình cảm giữa người với người.

Nguyện xin Chúa giúp mỗi người chúng ta học được bài học yêu thương và tha thứ của Chúa ngõ hầu chúng ta can đảm ra khỏi chính mình, sẵn sàng tha thứ cho người khác bởi vì chỉ có lòng tha thứ, chúng ta mới thực sự trở thành nhân chứng tình yêu Thiên Chúa cho mọi người. Amen.


Comments are closed.