Thứ Năm tuần XVII Thường Niên – Ngày 3/8/2023

Lời Chúa: Mt 13, 47 - 53

“Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không ?” Họ đáp : “Thưa hiểu.” Người bảo họ : “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.” Khi Đức Giê-su kể các dụ ngôn ấy xong, Người đi khỏi nơi đó.

 


Suy niệm

THIÊN CHÚA KHÔNG LOẠI TRỪ AI

“Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá” (Mt 13, 47).

Thánh Gioan tông đồ nói: “Thiên Chúa là Tình yêu” (1 Ga 4, 8), vì thế Người luôn yêu thương hết mọi người không phân biệt tốt xấu, giàu nghèo hay chức vị cao thấp. Bản chất đó hôm nay được Đức Giêsu mặc khải qua dụ ngôn “chiếc lưới”.

Bài Tin Mừng nói đến mẻ lưới bắt được các loại cá và việc lựa chọn cá tốt, cá xấu tức là ám chỉ đến tính cách phân minh của Nước Trời, nhưng trong thực tế, nước Trời trước tiên là nước được dành cho hết mọi người bất kể tốt xấu, giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Thiên Chúa là Đấng yêu thương, vòng tay của Người không ngừng mời gọi và sẵn sàng chờ đón tất cả mọi người. Bởi thế “Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5, 45). Nhưng thời hiện tại cũng là thời gian Thiên Chúa thi ân giáng phúc, người muốn trao ban lòng nhân hậu và kiên nhẫn chịu đựng dành cho con người. Chính vì thế, nhiều khi chúng ta tội lỗi mà vẫn sống an lành, nhiều người có một đời sống xấu xa mà vẫn không bị trừng phạt. Rõ ràng Thiên Chúa tôn trọng tự do của con người và để mỗi người tự định đoạt lấy số phận của mình. Đến ngày phán xét, người ta sẽ thuộc về số cá tốt được kén chọn hay thuộc về số cá xấu bị vứt bỏ, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người. Thiên Chúa thì luôn luôn nhân từ và nhẫn nại, chỉ có con người tự mình làm cho mình nên kẻ được chọn hay nên kẻ bị loại trừ.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy là cá tốt trong chiếc lưới của Ngài. Đó là những người nghe và thực hành Lời Chúa. Cá xấu là những người không nghe, hay có nghe nhưng Lời Chúa không biến đổi được họ vì sự ích kỷ và kiêu ngạo. Đồng thời, Lời Chúa dạy chúng ta bài học về sự kiên nhẫn và sẵn sàng yêu thương hết mọi người. Biết mở lòng để đón nhận sự bất toàn của anh chị em mình, hầu chờ cơ hội để Chúa và cả chúng ta được Người cải hóa. Chúng ta cần xác định rằng quyền xét xử là của Chúa và do Chúa. Bổn phận của chúng ta là tin tưởng, cậy trông vào lòng thương xót của Ngài.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tin tưởng, phó thác và cậy dựa vào Chúa, để chúng con can đảm biến đổi cuộc đời mình. Xin cho chúng con biết tỉnh thức để sống Giới Luật Yêu Thương của Chúa, để chúng con nên người tốt trong ngày sau hết, đáng được Chúa cho vào Nước Trời. Amen.


Comments are closed.