Thứ Năm Tuần XVII Thường Niên – Ngày 29-07-2021 – Lễ Thánh Martha

Lời Chúa: Ga 11,19-27

Nhiều người Dothái đến chia buồn với hai cô Mácta và Maria, vì em các cô mới qua đời. Vừa được tin Đức Giêsu đến, cô Mácta liền ra đón Người. Còn cô Maria thì ngồi ở nhà. Cô Mácta nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy”. Đức Giêsu nói: “Em chị sẽ sống lại!” Cô Mácta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết”. Đức Giêsu liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?” Cô Mácta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”.

 


Suy niệm

SỰ SỐNG ĐÍCH THỰC

“ Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống” (Ga 11,25).

Trong những tháng ngày hôm nay, khi cơn đại dịch vẫn đang hoành hành khắp nơi trên thế giới gây ra không ít những tổn hại về mọi mặt và cả sự sống con người. Giữa một bối cảnh như thế, con người đang lung lay niềm tin vào một Thiên Chúa, một lời hứa về sự sống vĩnh cửu đang bị đặt lại câu hỏi. Những thách đố đức tin trước khó khăn vẫn hiện hữu, làm sao chúng ta có thể can đảm và tuyên xưng “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống”. Bài Tin Mừng hôm nay sẽ giúp chúng ta thêm đức tin vào Chúa Giêsu, chính là Thiên Chúa thật, là chủ tể của sự sống vĩnh cửu mà con người tìm kiếm trong đời mình.

Bài Tin Mừng hôm nay nằm trong biến cố Ladarô được Chúa Giêsu cho sống lại sau khi đã an táng trong mồ được bốn ngày. Chúa Giêsu đến nơi thì người chết đã được an táng, mọi người xung quanh chỉ còn biết an ủi người sống và chấp nhận sự thật là người chết sẽ không còn nữa

“Nhiều người Do thái đến chia buồn với hai cô Mácta và Maria, vì em các cô mới qua đời”. Đối với con người thì sự sống của anh Ladarô đã chấm dứt, niềm hy vọng và đức tin này của Mácta có được khi cố tuyên xưng “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết”. Khi đứng trước cái chết của em mình, chắc chắn Mácta rất đau lòng và khó thể chấp nhận, cô dù tin vào sự sống lại trong ngày sau hết, nhưng vẫn còn đâu đó sự níu kéo “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết”. Tâm trạng này của Mácta cũng là một tâm trạng chung của con người, khi đứng trước mầu nhiệm sự chết chỉ còn biết lặng im và suy gẫm, mọi cố gắng cũng không mang lại sự sống như con người mong muốn. Nhưng với Chúa Giêsu thì lại khác, Người có thể làm mọi sự, chính Người là chủ tể của muôn loài “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống”. Sự sống mà Chúa Giêsu nói đến không chỉ là sự sống về thân xác mà còn hướng đến sự sống siêu nhiên. Sự sống thần linh trong Chúa, con người sẽ không bị ai cướp mất. Để có được sự sống thần linh bất diệt này, chúng ta phải có một đức tin như Mácta đã tuyên xưng: “Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”.

Sự sống thể lý là món quà vô giá mà Thiên Chúa ban cho con người, là cách thức Chúa ban để con người tìm kiếm và hướng đến sự sống thần linh bất diệt trong Chúa KiTô Phục Sinh. Khi mỗi người xác định đúng mục đích cuộc đời mình, thì chúng ta có những cách thế sống và hành động chuẩn mực hơn trong ngày sống của mình. Chúng ta không xem thường sự sống tự nhiên, nhưng cũng không quá coi trọng và bất chấp để bảo vệ. Điều thiết yếu không hệ tại ở thời gian sống ngắn hay dài mà là có được sự sống đích thực trong Chúa Kitô.

Xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta ơn đức tin kiên vững trước các biến cố cuộc đời. Để qua đó, chúng ta thêm xác tín vào quyền năng và sự quan phòng của tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người và chúng ta luôn nỗ lực sống trọn vẹn để hướng tới sự sống đích thực


Comments are closed.