Thứ Năm Tuần XV Thường Niên – Ngày 15-07-2021

Lời Chúa: Mt 11,28-30

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”.

 


Suy niệm

GIÊSU: THIÊN CHÚA ĐỠ NÂNG

“Hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28b).

Trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta, thiết tưởng luôn có những gánh nặng phải lo toan. Người lo về cơm áo gạo tiền. Người lo về sức khoẻ bệnh tật. Người lo chiến đấu với những cám dỗ tội lỗi. Gánh thì sẽ nặng, nhưng chúng có khi còn khiến tâm hồn chúng ta mất đi sự an bình. Vì thế, việc tìm được một động lực để có thể giải quyết những gánh nặng này và nhất là có được sự an bình trong tâm hồn luôn là niềm mong ước của mỗi chúng ta. Vậy ai có thể giúp chúng ta có được động lực và sự an bình này?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi “những ai đang vất vả mang gánh nặng nề”, nhất là vất vả và gánh nặng nề khi sống các giá trị Tin Mừng, hãy đến với Ngài để tâm hồn được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì Ngài chính là nguồn sống, là sự an bình và hạnh phúc cho những ai đặt niềm tin tưởng nơi Ngài. Và chỉ có Ngài mới có thể thoả lấp những nỗi khát mong của con người.

Tuy nhiên, Chúa mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài không phải để cất đi những nỗi gian nan khó khăn ấy, mà là để ban sức cho chúng ta, giúp chúng ta có đủ sức gánh vác và vượt qua những gánh nặng này. Vì chính Ngài cũng đã gánh chịu những đau khổ trong cuộc đời trần thế và đã mang lại giá trị cứu độ trong tình yêu. Chúa cũng mời gọi chúng ta đến với Ngài để thăng hoa thánh giá cuộc đời mình. Khi chúng ta không coi đó là ách phải gánh giữa đời nhưng coi đó là ách của Chúa. Ách của Chúa là tình yêu. Tình yêu thì có sức biến đổi lạ lùng. Ách có nặng nề sẽ trở nên nhẹ nhàng khi gánh với tình yêu. Thánh Augustinô đã cảm nghiệm: “trong tình yêu không có đau khổ; nếu có đau khổ, thì đau khổ đó đã được yêu rồi”. Như thế, nếu ta yêu Chúa thì thập giá sẽ không còn nặng vai. Nếu ta mến Chúa thì đời sẽ không còn sự chua cay. Khi yêu Chúa thì luật Chúa không còn nặng nề. Khi yêu anh chị em thì sẽ không làm cho họ khổ sở. Khi không trốn tránh trách nhiệm thì lòng sẽ bình an. Vì thế, hãy đến với Chúa Giêsu để ta tìm được nguồn sức mạnh vượt qua những gánh nặng cuộc đời, đến với Ngài để có được sự nghỉ ngơi an bình trong tâm hồn giữa cuộc đời đầy thăng trầm biến động này.

“Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết siêng năng chạy đến với Chúa Giêsu, để được Ngài đỡ nâng an ủi giữa bao sóng gió cuộc đời xảy đến. Với niềm cậy trông tín thác ta vẫn cứ an bình bước theo Ngài.


Comments are closed.