Thứ Năm Tuần II Mùa Chay – Ngày 17/03/2022

Lời Chúa: Lc 16, 19-31

19 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình.

20 Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, 21 ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy.

22 Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. 23 Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đằng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, 24 liền cất tiếng kêu la rằng:

“Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này”. 25 Abraham nói lại: “Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ.

Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. 26 Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn tự đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ đó qua đây được”.

27 Người đó lại nói: “Đã vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, 28 vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này”.

29 Abraham đáp rằng: “Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các Ngài”. 30 Người đó thưa: “Không đâu, lạy Cha Abraham! Nhưng nếu có ai trong kẻ chết về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải”.

31 Nhưng Abraham bảo người ấy: “Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu”.

 


Suy niệm

VÔ CẢM – CÁI CHẾT TỪ TRONG TÂM HỒN

“Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ” (Lc 16, 25).

Khi cơn đại dịch xảy đến, nhiều tấm lòng nhân ái sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau đã khơi lên biết bao cảm xúc tình người trong cơn hoạn nạn. Bên cạnh những tấm lòng tương thân tương ái, thì cũng không ít người ích kỷ chỉ lo thu gom, tích trữ của cải cho bản thân. Hơn thế nữa, nhiều người còn lợi dụng nỗi lo dịch bệnh mà trục lợi bất chính trên nỗi đau đồng loại. Khi mối tư lợi và những giá trị vật chất được đặt trên tình nhân nghĩa, thì con người dường như trở nên vô cảm trước mọi việc xảy ra xung quanh, nhất là họ thờ ơ với nỗi đau, với nỗi mất mát mà nhiều người đau khổ đang phải gánh chịu.

Để cảnh tỉnh nhân loại về thái độ sống vô cảm, Chúa Giêsu đưa ra dụ ngôn về hai con người với hai địa vị xã hội hoàn toàn đối ngược nhau: một người là phú hộ giàu sang, vận toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình; trước cửa nhà ông là Ladarô, một người hành khất nghèo khổ, thiếu thốn ngay cả những gì cần thiết để nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, người phú hộ với của cải dư đầy, nhưng ông chỉ biết vui sống hưởng thụ trong sự ích kỷ, lại không một chút xót thương đến người hành khất đang van xin trong cơn đói khát ngay trước cửa thềm nhà, chứ không ở đâu xa mà ông không nhìn thấy. Chính thái độ vô cảm phát xuất từ trái tim lạnh nhạt đã khiến ông khép lòng trước nỗi khốn cùng của tha nhân, và đó cũng là lúc ông tự khép lại cánh cửa Thiên đàng và tạo nên một vực thẳm xa xôi ngăn cách ông với hạnh phúc đời đời. Trong nơi cùng cực, giờ đây ông chỉ còn biết hối tiếc khi nhận ra những giá trị vật chất không còn là chỗ dựa vững chắc mà đó chỉ là những thứ hão huyền, giả tạo mà khi còn sống, ông đã mãi mê tìm kiếm.

Dẫu cuộc sống luôn có người giàu sang hay nghèo khó, nhưng nếu chúng ta có một trái tim nhân ái thật sự thì không ai có thể lấy đi khả năng yêu thương mà Thiên Chúa đặt để nơi mỗi người. Nhà phú hộ đã không được vào Nước Trời, bởi ông đã không biết xót thương, không biết sẻ chia thì cũng không thể tham dự vào đời sống yêu thương của Thiên Chúa. Thế nên khi còn có thể, chúng ta hãy chuẩn bị hành trang huynh đệ, lòng bác ái yêu thương những người nghèo khổ, bất hạnh vì chính Chúa Giêsu đang hiện diện nơi những người đó: “Vì xưa ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp đón (Mt 25, 35-36)”. Đây là cách chúng ta làm giàu trước mặt Thiên Chúa, vì ngoài bác ái ra, không một giá trị vật chất nào đáng tìm kiếm, không một đảm bảo nào chắc chắn, tuyệt hảo hơn cho hạnh phúc đời đời.

Đức Giêsu đã để lại cho chúng ta bài học về lòng bác ái đối với người khác; đó là thái độ và hành vi bước trước trong việc quan tâm và nâng đỡ những người nghèo khổ. Nếu trước đây, chúng ta còn ngần ngại sống bác ái vì sợ thua thiệt, nhất là chúng ta từ chối yêu thương bằng những thái độ thờ ơ vô cảm, thì từ nay, chúng ta hãy xin Chúa giúp chúng ta bước ra khỏi bức tường của sự ích kỷ bằng cách sống yêu thương, lắng nghe và chia sẻ nỗi đau với người khác, để chúng ta có thể chữa trị căn bệnh vô cảm đang ngày càng lan rộng khắp nơi trên thế giới.


Comments are closed.