Thứ Năm sau Lễ Tro – Ngày 07/03/2019

Lời Chúa: Lc 9,22-25

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Con Người phải đau khổ nhiều, bị các vị Kỳ lão, các Thượng tế, và các Luật sĩ khai trừ và giết chết, nhưng ngày thứ ba Người sẽ sống lại”. Chúa nói với mọi người rằng: “Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta. Vì chưng, ai muốn giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai mất mạng sống vì Ta, sẽ được sống. Vậy nếu con người được lời lãi cả thế gian, mà phải thiệt mất mạng sống, thì được ích gì?”

 


Suy niệm

CHỌN LỰA LỐI ĐI

“Vậy nếu con người được lời lãi cả thế gian, mà phải thiệt mất mạng sống, thì được ích gì?” (Lc 9,25).

“Được lời lãi cả thế gian, mà thiệt mất mạng sống, thì được ích gì” (x. Lc 9,25). Hôm xưa câu Kinh Thánh nổi tiếng này đã dẫn đường cho vị giáo sư triết học, là thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552), trở thành một nhà truyền giáo thời danh, để lại mẫu gương sáng ngời cho các tín hữu. Thì hôm nay, câu Lời Chúa ấy lại cũng đang mời gọi mỗi người làm một chọn lựa dứt khoát như thánh Phanxicô Xaviê năm xưa. Vì khi đứng trước hai con đường đưa tới sự sống và sự chết, mỗi người sẽ phải tiến bước và chịu trách nhiệm về chọn lựa lối đi của mình.

Có thể nói cuộc sống là một hành trình tiến bước qua các ngã rẽ. Đứng trước ngã ba đường, mỗi người phải chọn lựa một trong hai hướng để đi tới, vì cùng lúc không ai có thể bước đi hai hàng trên hai con đường khác nhau. Như vậy, đời người được dệt thành bởi một chuỗi các chọn lựa tốt xấu. Nơi mỗi lựa chọn luân lý ấy, mỗi người thường phải bước vào một cuộc chiến đấu nội tâm giằng co, xung đột và dai dẳng. Quả vậy, con đường dẫn về sự sống thật là con đường hẹp, nhiều chông gai, thập giá nặng nề, đòi hỏi từ bỏ, nên ít người muốn qua ngã đó (x. Mt 7,14); còn con đường dẫn vào sự chết, lại rộng rãi thênh thang, bằng phẳng dễ dàng, hoa thơm cỏ lạ, lời lãi thế gian hấp dẫn và lôi cuốn (x. Mt 7,13). Cuộc chiến này thật khó khăn, vì sự chọn lựa đòi hỏi phải có từ bỏ và từ bỏ thường dẫn tới một sự đau đớn nào đó. Cuộc chiến dai dẳng này không thể thiếu nơi những người muốn tiến tới trên đường nên thánh. Còn những kẻ đã thỏa hiệp với bóng tối thì hầu như không còn có cuộc chiến ấy, vì họ đã ngầm từ bỏ sự thiện và chọn lựa cho số phận mình. Bên cạnh đó còn có những người muốn được cả đời này lẫn đời sau, nên họ bước đi hai hàng, lối sống khập khiễng, giả hình, hai lòng, hâm hẩm nửa nóng nửa lạnh; theo lời sách Khải Huyền đoạn 3 câu 16, số phận của những kẻ ấy cũng sẽ bị loại ra. Như vậy trước ngã rẽ cuộc đời, chọn lựa lối đi đúng đắn nhất chính là can đảm bước về phía sự sống thật, dù gặp bất cứ khó khăn nào.

Trong cuộc sống, ai cũng phải làm những chọn lựa. Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy chọn lựa con đường hướng đến sự sống thật, chứ đừng ngả theo lời lãi thế gian mà đi vào ngõ cụt. Lời lãi thế gian có thể kể ra như là: tiền bạc, vinh quang, quyền lực, sức khỏe, tuổi thọ, an nhàn và nhiều thứ khác, có thể tóm lại trong những từ danh, lợi, thú. Những thứ ấy sẽ vô ích và tiêu tan khi con người ra trình diện Chúa. Còn sự sống thật là cuộc sống hạnh phúc với Chúa, vĩnh viễn không mất đi. Khi so sánh một thứ phù vân với một cái vĩnh cửu, có lẽ không ai chọn điều tạm bợ mau qua, nhưng mấy ai dám chọn lựa bước theo Chúa một cách dứt khoát? Vì chặng đường thập giá sẽ chờ đợi họ, như Chúa Giêsu đã nói: thế gian sẽ khinh ghét, bắt bớ và giết hại các con vì Thầy (x. Ga 15,18-21). Để có thể chọn lựa và vững bước trên con đường này, ai cũng cần sự cố gắng của bản thân cộng tác với ơn Chúa, nhờ đó tránh được nguy cơ lầm lạc ở những ngả đường tiếp theo. Còn ai đã lỡ ngả theo con đường thế gian thì đừng buông xuôi hay nản chí, hãy trở lại, giao hòa với Chúa, cầu nguyện, xin ơn và cố gắng làm lại một chọn lựa mới, hướng về sự sống thật. Vì rằng, không một vị thánh nào không có một quá khứ và không một tội nhân nào không có tương lai.

Lạy Chúa, chúng con nhận biết mình còn nhiều yếu đuối, mỏng giòn và đầy giới hạn. Chúng con dễ bị lôi cuốn bởi các thú vui, đam mê và dục vọng, dễ bị thế gian dụ dỗ và lừa dối, nên nhiều người trong chúng con đã lầm đường lạc lối. Trong mùa chay thánh này, xin cho chúng con biết khám phá lòng thương xót của Chúa để nhận biết ơn Chúa trong quá khứ và vững tin theo Chúa trong tương lai. Xin Chúa quan phòng cho chúng con, để trước mỗi ngã ba đường, bước đi của chúng con luôn là tìm kiếm và hướng về sự sống đời đời với Chúa. Amen.


Comments are closed.