Thứ Năm sau Chúa Nhật 4 Phục Sinh – Năm C

Lời Chúa: Ga 13, 16-20

Sau khi đã rửa chân các môn đệ, Chúa Giêsu phán với các ông: “Thật, Thầy bảo thật các con: Tôi tớ không trọng hơn chủ, kẻ được sai không trọng hơn đấng đã sai mình. Nếu các con biết điều đó mà thực hành thì có phúc. Thầy không nói về tất cả các con, vì Thầy biết những kẻ Thầy đã chọn, nhưng lời Thánh Kinh sau đây phải được ứng nghiệm: Chính kẻ ăn bánh của Ta sẽ giơ gót lên đạp Ta. Thầy nói điều đó với các con ngay từ bây giờ, trước khi sự việc xảy đến, để một khi xảy đến, các con tin rằng: Thầy là ai. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai đón nhận kẻ Thầy sai, là đón nhận Thầy, và ai đón nhận Thầy là đón nhận Ðấng đã sai Thầy”.


Suy niệm

“Thật, Thầy bảo thật anh em : tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em !” (Ga 13,16-17).

Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã thực hiện một hành động có vẻ như là nghịch lý. Một vị Thầy mà lại cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, chủ nhà mà lại rửa chân cho người tôi tớ. Thế nhưng chính trong cái nghịch lý này, chúng ta nhận ra tình yêu vô cùng lớn mà Thiên Chúa dành cho chúng ta, một tình yêu bằng hành động chứ không phải là tình yêu nói xuông. Qua hành động yêu thương đó, Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta noi theo mẫu gương sống phục vụ của Chúa Giêsu, vì phục vụ chính là hành động tôn trọng và nâng cao phẩm giá của người được phục vụ, đồng thời đem lại niềm vui và phúc lành cho người phục vụ.

Ngày hôm nay, con người thường có xu hướng muốn người khác phục vụ hơn là dấn thân phục vụ, muốn thống trị hơn là nâng đỡ người khác. Điều này đã gây nên biết bao nhiêu xung đột, tranh giành, chèn ép lẫn nhau, đã khiến cho tương quan giữa người với người trở nên căng thẳng và bất an. Với những ai đang khao khát tìm kiếm một bí quyết để sống một cuộc đời ý nghĩa và hạnh phúc hơn, thì trình thuật Tin Mừng hôm nay đích thực là câu trả lời rất ý nghĩa cho họ. Thực vậy, khi chúng ta biết quan tâm, chia sẻ và nâng đỡ mọi người thì cuộc sống sẽ bình an, hạnh phúc hơn. Khi sống phục vụ, chúng ta không những thể hiện tình yêu của mình với mọi người, mà chính chúng ta cũng sẽ nhận được tình yêu đó nơi Đấng Tối Cao và nơi những con người mà chúng ta đã quan tâm.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã không ngừng mời gọi con cái Chúa sống cuộc đời quên mình phục vụ tha nhân. Xin cho chúng con nhận ra ý nghĩa cao đẹp của lối sống này, biết luôn nhiệt thành phụng sự Chúa, phục vụ tha nhân và “chiếu tỏa lòng Chúa hiền hậu và khiêm nhường” ở khắp mọi nơi. Amen.


Thánh Anselmô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Anselmô sinh tại Aoste, một thành phố nhỏ nằm trên ranh giới xứ Piémont và Thụy Sĩ. Người xuất thân trong một gia đình quí tộc, danh tiếng và giầu có. Mẹ của Người là một con người rất đạo đức, giầu lòng nhân ái và quảng đại, vị tha….xem tiếp


Comments are closed.