Thứ Năm sau Chúa Nhật 29 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 12, 49-53

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên. Thầy phải chịu một phép rửa, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất. Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba: cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, và con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, và nàng dâu chống đối mẹ chồng”.


Suy niệm

Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (Lc 12, 49)

“Lửa” gợi lên một sức mạnh hủy diệt, tàn phá. “Lửa” mang lại cảm giác ấm áp, êm đềm khi trời đêm giá lạnh. “Lửa” là biểu tượng của sự nhiệt huyết, hết mình cho lý tưởng… Và “lửa” thật sự cao quý khi được thấm chất linh thánh như lời Gioan Tẩy Giả loan báo: “Tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa” (Lc 3, 16). Như thế, ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã ném vào thế gian chính là ngọn lửa Thần Khí, ngọn lửa tình yêu, tha thứ, ngọn lửa niềm tin và cứu độ. Chính Thần Khí ấy đã mở lòng trí cho các tông đồ thấu hiểu Kinh Thánh. Nay Thần Khí ấy cũng được Chúa Giêsu ban cho hết thảy mọi người phàm (x.Cv 2, 17), để thế gian nhận biết Lời rao giảng của Đức Giêsu là “Lời của Thần Khí và sự sống” (x.Ga, 6, 63). Lời ấy đang vang vọng đến từng ngóc ngách, khu xóm, với niềm khát khao con người mở cửa đón chào.

“Mỗi sáng Người đánh thức tôi, Người mở tai tôi, để tôi lắng nghe Lời Ngài” (Is 50, 4). Quả vậy, mỗi sớm hôm, Lời Chúa đến gõ cửa tâm hồn mỗi người. Nhưng có biết bao cánh cửa đã bị rêu phong phủ lấp, rỉ xét, mục nát, hư hoại, dơ bẩn… hoặc ổ khóa đã kẹt cứng vì khô dầu… đó phải chăng là tâm hồn đang héo úa vì thiếu Lời Hằng Sống. Hay đó là cánh cửa giam giữ đời mình trong vũng lầy nhem nhuốc của xác thịt, đam mê, của toan tính danh vọng, tiền tài. Hay đó còn là tâm hồn đang cố thủ trong vỏ bọc của mình, sợ Lời của Chúa Giêsu bóc trần, sợ mất những gì mình đang chiếm hữu….

Lạy Chúa Giêsu, thế giới này còn quá nhiều người chưa biết Chúa, chưa mở tâm hồn đón nhận ánh sáng Lời Chúa. Xin Thần Khí Chúa tác động và biến đổi lòng người, để nhân loại được hưởng ân phúc và tình thương của Chúa. Amen.


Comments are closed.