Thứ Năm sau Chúa Nhật 26 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 18, 1 – 5

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?” Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: “Thật, Thầy bảo các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời”.


Suy niệm

“ Nếu anh em không trở lại nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”(Mt 18,3)

Sống trên đời, ai cũng muốn tìm cho mình một chỗ đứng, khẳng định cho mình một vị thế trong xã hội. Đó là chuyện rất thường tình trong xã hội và nó cũng len lỏi vào trong suy nghĩ của các tông đồ. Chính vì vậy, các ông đã đến hỏi Chúa Giêsu : “Thưa Thầy ai là người lớn nhất trong Nước Trời?” Hẳn khi hỏi câu hỏi này không phải các ông muốn mở rộng kiến thức nhưng là hy vọng sẽ có tên của mình trong hàng ngũ những người lớn nhất trong Nước Trời mai sau. Trước sự chờ đợi và mong ngóng của các môn đệ, Chúa Giêsu lại nói: “ Nếu anh em không trở lại nên như trẻ nhỏ thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Câu trả lời của Chúa khiến các ông sửng sốt và hơi thất vọng vì Chúa đã không đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi của các ông. Đồng thời nảy sinh nơi các ông một thắc mắc lớn là làm sao một người lớn thế này có thể trở lại như một trẻ nhỏ? Thật ra, Chúa không bảo các ông trở lại trẻ nhỏ về phương diện thể chất nhưng là trở nên bé nhỏ thật sự về mặt tinh thần.

Được vào Nước Trời ắt hẳn là khao khát của mỗi người chúng ta nhưng nếu chúng ta không trở lại nên như trẻ nhỏ thì khó có thể mà vào được. Biết là thế nhưng mấy ai đã tín thác hoàn toàn vào Chúa như một trẻ nhỏ. Theo Chúa thật nhưng chúng ta sợ nhiều điều, sợ mình bé nhỏ sẽ bị người ta bắt nạt, sợ khiêm nhường sẽ bị người ta coi thường. Bài Tin Mừng hôm nay là một sự khích lệ cho mỗi người hãy can đảm biến đổi con người “già nua, chai sạn” để tâm hồn được trẻ hoá, trở nên như một đứa trẻ đơn sơ, ngoan ngoãn, thật sự nhỏ bé trước Thiên Chúa và khiêm tốn trước mọi người. Để rồi từ đó luôn ý thức thân phận mỏng manh, yếu ớt của bản thân nên chỉ còn biết cậy dựa vào một mình Chúa như một trẻ thơ hạnh phúc và bình an khi nép bên lòng mẹ.

Lạy Chúa, hôm nay là ngày mừng lễ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, một vị thánh đã chọn con đường bé nhỏ để trở nên thánh. Việc nên thánh bằng con đường bé nhỏ ấy là một minh chứng sống động cho lời mời gọi của Chúa hôm nay. Vì thế, chúng con xin hoà chung tâm tình của Thánh nữ “Con muốn là một bông hoa nhỏ dưới chân bàn thờ ngày lễ thường. Con muốn là một bông hoa trắng từng chiều vắng đơn sơ nguyện cầu” như một lời bày tỏ quyết tâm của chúng con sẽ mặc lấy tâm tình của một trẻ thơ để mai sau cũng được vào Nước Trời như lời Chúa đã hứa. Amen


Lễ Thánh Têrêxa Hài Ðồng Giêsu, Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh

Tại Alacon nước Pháp, vào ngày 2. 1. 1873, thánh Têrêxa Hài Giêsu đã chào đời trong một gia đình có dáng dấp của gia đình thánh Nagiarét : Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh cả Giuse. Cha Ngài là ông Louis Martin và mẹ Ngài là bà Maria Gúerin. Con đường theo Chúa quả không trơn tru, thẳng tắp như con người thường tưởng: Têrêxa đã mồ côi mẹ vào lúc 4 tuổi…….xem tiếp


Comments are closed.