Thứ Hai Tuần V Thường Niên – Ngày 5/2/2024

Lời Chúa: Mc 6, 53-56

Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ qua biển rồi, các ngài tới miền Giênêsarét và ghé bến. Các ngài lên khỏi thuyền, tức thì người ta nhận ra Người, họ liền rảo chạy khắp miền, và nghe tin Người ở đâu thì khiêng những người đau yếu nằm trên chõng đến đó. Bất cứ Người vào làng trại hay đô thị nào, người ta cũng đặt các bệnh nhân ở các nơi công cộng và xin Người cho họ ít là được chạm tới gấu áo Người, và tất cả những ai chạm tới Người, đều được khỏi bệnh

 


Suy niệm

CHẠM VÀO THIÊN CHÚA ĐỂ ĐƯỢC CHỮA LÀNH

“Bất cứ Người vào làng trại hay đô thị nào, người ta cũng đặt các bệnh nhân ở các nơi công cộng và xin Người cho họ ít là được chạm tới gấu áo Người, và tất cả những ai chạm tới Người, đều được khỏi bệnh” (Mc 6,56).

Kính thưa cộng đoàn, bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Máccô thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu xuất hiện tại thành Giênêsarét và đông đảo dân chúng tuôn đến đến với Ngài để được chữa lành bệnh tật. Việc chữa lành người bệnh là một thói quen đã luôn được Chúa Giêsu thực hiện trong sứ vụ công khai. Bất kể là bệnh tình có là gì: phong hủi, quỷ ám hay cái chết đều được Chúa Giêsu chữa khỏi. Chúa Giêsu chữa lành người bệnh với những cách thức khác nhau. Có những lần Ngài chữa bệnh bằng lời nói như trường hợp của người phong hủi: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh” (Mc 1,41), nhưng cũng có lần Ngài chữa bệnh chỉ bằng một cử chỉ như trường hợp nhạc mẫu ông Phêrô: “Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy” (Mc 1,31). Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chữa lành người bệnh một cách hết sức đặc biệt: Ngài cho họ được chạm vào áo của Ngài và họ được chữa lành.

Việc chữa lành bằng việc được chạm vào Chúa Giêsu hoàn toàn không xa lạ và cũng không phải là trường hợp hiếm hoi trong Tin Mừng. Trong cuộc đời sứ vụ công khai của Chúa Giêsu, Tin Mừng đã ghi nhận lại những lần người bệnh được khỏi nhờ việc chạm vào Chúa Giêsu. Cùng một cách thức như đoạn Tin Mừng hôm nay, ở chương 3 Thánh Máccô đã lý giải lý do tại sao dân chúng lại đến với Chúa Giêsu cách đông đảo: họ đến với Ngài để họ được chữa lành nhờ việc chạm vào Ngài (Mc 3,10). Một lần khác, trong Tin Mừng Thánh Máccô cũng như các đoạn Tin Mừng song song của Thánh Luca và Thánh Mátthêu thuật lại câu chuyện về người đàn bà bị băng huyết 12 năm sau khi tìm thầy chạy thuốc khắp nơi mà không thuyên giảm đã đến chạm vào Chúa Giêsu và ngay lập tức bà được chữa lành (Mc 5,25-34). Chắc chắn khi kể lại những câu chuyện chữa lành bằng việc chạm vào Chúa Giêsu như thế, Tin Mừng muốn cho thấy quyền năng lạ lùng của Chúa Giêsu, Ngài biến những điều không thể thành có thể. Tuy nhiên, điều mà Tin Mừng muốn diễn tả không chỉ dừng lại nơi những phép lạ phi thường của Chúa Giêsu nhưng còn muốn khẳng định Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa. Ngài là Đấng cao cả vô cùng, hiện hữu trước từ đời đời đã đến với con người và sống ngay bên con người. Để từ nay tất cả những ai đến với Ngài, nghe Ngài và chạm vào Ngài thì được chữa lành, không chỉ thân xác mà cả tâm hồn.

Không chỉ với những người đương thời với Chúa Giêsu mới có cơ hội được chạm đến Ngài mà chính chúng ta hôm nay cũng có cơ hội đó, vì Chúa Giêsu luôn hiện với chúng ta như lời Chúa hứa với các Tông Đồ: “Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Chúa Giêsu không hiện diện với chúng ta như một ý niệm trừu tượng nhưng là hiện diện thật sự qua Lời Chúa và Thánh Thể. Mỗi ngày sống chúng ta đều có cơ hội để nghe Ngài nói và đụng chạm thật sự đến Ngài. Ước gì chúng ta luôn tận dụng mọi cơ hội trong cuộc sống để có thể đụng chạm đến Chúa bằng tất cả lòng tin, qua đó cuộc đời chúng ta được chữa lành và biến đổi nhờ ân sủng của Chúa.

Xin Chúa cho mỗi người chúng con đụng chạm thật sự đến Chúa bằng việc lắng nghe Chúa qua Lời Chúa và lãnh nhận phép Thánh Thể với con tim đầy tin tưởng và chứa chan lòng yêu mến. Amen.


Comments are closed.