Thứ Hai Tuần Thánh – Ngày 29-03-2021

Lời Chúa: Ga 12,1-11

Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giê-su đến làng Bê-ta-ni-a, nơi La-da-rô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Mác-ta hầu bàn. Còn La-da-rô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Ma-ri-a lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giê-su, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giu-đa Ít-ca-ri-ô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói : “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó”. Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giê-su nói : “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi ; còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”. Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giê-su, mà còn để thấy La-da-rô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các thượng tế quyết định giết luôn cả La-da-rô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giê-su.

 


Suy niệm

DÀNH TẶNG CHO CHÚA NHỮNG GÌ TỐT NHẤT

“Ma-ri-a lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giê-su, rồi lấy tóc mình mà lau” (Ga 11,6)

Tình yêu Thiên Chúa dành tặng cho con người thật lớn lao dường nào, song con người lại đáp trả một cách khiêm tốn nhỏ bé. Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu độ con người thì con người lại tìm cách chối từ Ngài. Những ngày cuối cùng của cuộc đời công khai, Chúa Giêsu phải chịu nhiều đau khổ buồn phiền, bị các thủ lãnh Do Thái tìm cách mưu hại. Trong bối cảnh ấy, hành động của một người phụ nữ đã sưởi ấm tâm hồn Ngài.

Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, trong khi Chúa Giêsu dùng bữa tiệc tại Bêtania, cô Maria công khai biểu lộ tình yêu thắm thiết của mình đối với Chúa Giêsu. Cô dùng thứ dầu thơm hảo hạng, đắt tiền, có giá bằng một năm tiền công người lao động mà đổ xuống chân Chúa Giêsu, là một chi thể dơ bẩn nhất nơi con người; và cô đã lấy tóc, một thứ tài sản quí giá và đáng tự hào nhất của người phụ nữ, để lau chân Chúa. Với hành động này, Maria đã cho thấy điều quí giá nhất mà cô dành tặng cho Chúa cũng không là gì so với phần thấp nhất nơi Chúa là bàn chân. Maria đã làm một điều mà chỉ có tình yêu mới có thể hiểu được. Đó là điều mà không có một người phụ nữ Do Thái nào dám làm nơi công cộng. Cô đã dành tặng cho Chúa thứ quí giá nhất mà cô có. Tình yêu của cô không có tính toán nhưng hoàn toàn quảng đại dâng hiến. Hành động của cô được thúc đẩy bởi một động lực duy nhất, đó là tình yêu cô dành cho Chúa Giêsu. Cô không quan tâm việc người khác dị nghị gì về cô. Đối với cô, điều quan trọng là hành động của cô đã làm đẹp lòng Chúa. Vì thế, điều cô làm đã được Chúa Giêsu khen ngợi “Hễ Tin Mừng được loan báo đến đâu trong khắp thiên hạ, thì nơi đó việc cô vừa làm cũng sẽ được kể lại để nhớ tới cô” (Mc 14,9).

Trong đời sống đạo, chúng ta tìm cách thờ phượng Thiên Chúa với nhiều hình thức khác nhau. Đó có thể là những điều tốt, chẳng hạn như khi làm các công việc tông đồ hoặc bác ái; nhưng hình thức thờ phượng Thiên Chúa cao nhất, quí nhất là hình thức mà Maria đã làm ở đây : đó là một mối tương quan thân tình với Chúa Giêsu; đó là tận hiến chính mình cho Chúa. Chúng ta đều có tài năng, các nguồn lực và những cơ hội để bày tỏ tình yêu, lòng biết ơn và sự tận hiến cho Chúa. Thiên Chúa không bao giờ đòi hỏi nơi chúng ta điều chúng ta không thể thực hiện. Điều tối cần đó là dành thời gian học biết Chúa để trái tim chúng ta được đong đầy tình yêu và sự hiện diện của Ngài, và dành tặng cho Ngài những gì quí giá nhất nơi chúng ta để bày tỏ tình yêu đối với Ngài.

Mọi sự chúng ta có đều do ân huệ Chúa thương ban. Chúng ta không bao giờ có thể đền đáp đủ tình yêu của Thiên Chúa. Nhưng điều quan trọng là Thiên Chúa muốn chúng ta yêu mến Ngài với trọn con tim của chúng ta. Xin Chúa ban ơn giúp chúng ta biết noi gương cô Maria trong bài Tin Mừng hôm nay, biết quảng đại dâng cho Chúa những gì quí giá nhất nơi chúng ta, nhất là trong những ngày Tuần Thánh này, để hương thơm của Đức Kitô được lan tỏa khắp nơi. Amen.


Comments are closed.