Thứ Hai Tuần 25 Thường Niên – Ngày 23/09/2019

Lời Chúa: Tin mừng: Lc 8,16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi”.

 


Suy niệm

KITÔ HỮU – NGƯỜI MANG ÁNH SÁNG

“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng” (Lc 8,16)

Nhờ Bí tích Rửa tội, người Kitô hữu được tham dự vào sự sống thần linh của Ba Ngôi Thiên Chúa và được trở nên nghĩa tử của Thiên Chúa. Đây quả là một hồng ân, nhưng chúng ta không được giữ lấy hồng ân đó cho riêng mình, mà được mời gọi sẻ chia cho người khác, qua việc mang ánh sáng Lời Chúa đến với mọi người. Kitô hữu tựa như những ngọn đèn Thiên Chúa thắp lên giữa thế gian để soi dẫn con người đến cùng Thiên Chúa. Vì vậy, chúng ta phải biết vươn mình lên cao để chiếu toả ánh sáng Tin mừng cho thế gian. Vì “chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng”.

Mang ánh sáng Lời Chúa cho mọi người vừa là một thách đố vừa là một sự hãnh diện. Là một thách đố vì để có thể mang ánh sáng Lời chúa đến cho ngưởi khác, điều đầu tiên là chính bản thân chúng ta phải có ánh sáng ấy, vì không ai có thể cho thứ mà mình không có. Vì vậy, trước tiên chúng ta phải biết gắn bó đời mình với Đức Giêsu là nguồn Ánh Sáng, sẵn sàng để cho Lời Chúa soi chiếu cuộc đời mình, sau đó sẽ chiếu tỏa cho nhười khác ánh sáng Tin Mừng mà chúng ta lãnh nhận. Ánh sáng ấy chính là đời sống hiền lành, khiêm nhường, biết cảm thông, yêu thương, chia sẻ… Thêm vào đó, hình ảnh nến sáng mà chúng ta lãnh nhận khi chịu Bí tích Rửa tội tượng trưng cho việc chúng ta trở nên con cái Sự Sáng. Nhiệm vụ của chúng ta là phải giữ gìn và trao ban ánh sáng ấy đến với muôn người. Đây là một thách đố không hề dễ, vì giữa xã hội hôm nay với biết bao cám dỗ về mọi mặt, rất dễ làm cho ánh sáng nơi chúng ta lịm tắt. Vì vậy, mỗi người chúng ta phải nỗ lực không ngừng, cùng với sự trợ giúp của ơn Chúa để có thể vượt qua được những thách đố ấy.

Mang ánh sáng Lời Chúa cho người khác còn là một niềm vinh dự cho chúng ta, vì Lời Chúa là kho tàng chứa đựng sự sống đời đời mà không phải ai cũng có thể mang lấy cho mình. Nhờ Bí tích Rửa tội chúng ta được vinh dự đón nhận Lời Chúa, và được mời gọi chiếu toả ánh sáng ấy đến với mọi người. Thánh Phaolô đã hân hoan diễn tả niềm vui ấy khi ngài ví những người Kitô hữu “như những vì sao chiếu sáng trên vòm trời.” (x. Pl 2,15).

Trong thế giới hôm nay, trở nên ánh sáng Tin mừng quả là một khó khăn, điều này đòi hỏi mỗi người chúng ta không ngừng kết hợp với Chúa cách riêng qua Lời Chúa và Thánh Thể. Bên cạnh đó, người chúng ta cũng phải can đảm khước từ những lời mời mọc ngọt ngào của thế gian, sẵn sàng chấp nhận những khó khăn, hiểu lầm, ghen ghét vì Tin mừng Chúa Kitô. Có như vậy mới giữ cho ngọn đèn Lời Chúa luôn cháy sáng trong mình và chiếu toả đến người khác.

Xin Chúa ban sức mạnh giúp chúng ta luôn giữ được trong mình Lời Chúa và nhiệt huyết tông đồ, để chúng ta luôn là những ngọn đèn cháy sáng giữa thế gian. Xin Lời Chúa mãi là Ngọn đèn soi cho chúng ta bước, và mãi là Ánh sáng chỉ đường chúng ta đi. (x. Tv 119,105)


Comments are closed.