Thứ Hai sau Chúa Nhật IV Mùa Vọng – Năm C

Lời Chúa: Lc 1,39-45

Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Isave, và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà; và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.


Suy niệm

Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét […] liền kêu lớn tiếng và nói rằng : […] Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?

Khi biết tin chị họ mang thai, Mẹ Maria vội vã lên đường thăm viếng. Cuộc thăm viếng của Mẹ đã mang lại niềm vui lớn lao cho bà Ê-li-sa-bét. Niềm vui đó không đến chỉ bởi tình nghĩa, sự quan tâm yêu thương mà Mẹ danh cho bà nhưng bởi sự hiện diện của Hài Nhi Cứu thế trong cung lòng Mẹ. Bà đang rất khao khát Chúa, còn Mẹ thì có Chúa trong lòng.

Trong một thế giới đầy dẫy những khổ đau, thì cần lắm những tâm hồn đạo đức cưu mang Chúa và những đôi chân nhiệt thành ra đi lan truyền lòng xót thương của Chúa cho con người. Nhân loại hôm nay đang thiếu những tâm hồn vui tươi và bình an trong một lối sống tự nhiên và giản dị, những tâm hồn khiêm tốn, độ lượng, tĩnh lặng nhưng đầy yêu thương. Phương dược để xoa dịu nỗi lòng nhân thế là cuộc gặp gỡ giữa lòng thương xót của Thiên Chúa và kiếp nhân sinh cần được xót thương. Cuộc sống mỗi người cần có một lý tưởng để vươn đến. Lý tưởng nào đẹp cho bằng đời dấn thân phục vụ. Phục vụ còn ý nghĩa gì, nếu không phải là cho tha nhân niềm vui, bình an và tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con sống thật mật thiết với Chúa, để cảm nhận sâu sắc điều thiện hảo, và hăng say ra đi mang niềm vui cứu độ cho tha nhân bằng chính đời sống của chúng con. Amen.


Lễ Thánh Phêrô Canisiô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Tại đất nước Hòa Lan vào năm 1521, có một người tên là Phêrô Canisiô được sinh ra ở Nimègue, miền Geldria. Thánh nhân tuy mang quốc tịch Hòa Lan ,nhưng lại sống hầu như trọn cuộc đời ở nước Ðức. Thánh nhân có óc thông minh, tài phán đoán, nhờ học hành giỏi giang, thánh nhân mau nổi tiếng là người uyên bác. Năm 1543, thánh Phêrô Canisiô xin vào dòng Tên tại Cologne và mau chóng trở nên uyên bác trong nhiều lãnh vực…….xem tiếp


Comments are closed.