Thư Gửi Các Sinh Viên, Học Sinh Công Giáo Dịp Lễ Giáng Sinh 2016

Ngoài việc phải là “người có tầm”, các con còn phải là “người có tâm”, vì sự an bình của xã hội và thế giới tùy thuộc vào cái tâm an hòa và yêu thương của mỗi người (x. Hiến chế “Vui mừng và Hy vọng”, 10). Vì vậy, các con cần phải sống có tình, có nghĩa với mọi người; lấy cái vui của thiên hạ làm cái vui của mình, “vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12,15).

——————————————————-

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
72/12 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]; Đt: 093 890 5015 – 096 725 7483


THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP LỄ GIÁNG SINH 2016

Các con thương mến,

Trong bầu khí hân hoan của Đại lễ Giáng Sinh, Cha vui mừng gửi đến các con lời cầu chúc rất thân thương: xin Chúa ban cho các con được cảm nghiệm niềm an vui mà Chúa Giêsu đã đem đến cho những người thiện tâm (x. Lc 2,14). Cùng với lời cầu chúc, Cha cũng muốn chia sẻ với các con một ước mơ mà Cha vẫn ấp ủ trong lòng. Cha mong sẽ được các con lắng nghe.

Lễ Giáng Sinh và viễn tượng một thế giới hòa giải đại đồng

Cách đây không lâu, Cha đi tham dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) được tổ chức tại Negombo, thuộc Tổng Giáo phận Colombo, Sri Lanka, từ ngày 28/11 đến ngày 04/12/2016. Tham dự Đại hội có 137 thành viên, gồm 11 Hồng Y, 22 Tổng Giám mục, 53 Giám mục, 31 Linh mục, 2 nữ tu và 18 giáo dân. Phái đoàn Việt Nam có 5 Giám mục tham dự. Hội nghị đã diễn ra rất tốt đẹp trong bầu khí thánh thiện và huynh đệ của con cái Chúa đến từ khắp nơi tại Châu Á. Thủ tướng Chính phủ nước Sri Lanka đến tham dự nghi thức khai mạc Hội nghị. Trong bài phát biểu, Ông đã chia sẻ với các Đại biểu của Hội nghị như sau: “Nước Sri Lanka chúng tôi mới thoát khỏi cuộc nội chiến kéo dài gần 30 năm. Người dân Sri Lanka chia rẽ về mọi chuyện, chỉ trừ có Cricket là môn chơi thể thao quốc gia. Bây giờ chúng tôi phải dấn thân trên đường hòa giải dân tộc để mọi người dân Sri Lanka được sống an lành. Đây là chương trình và là lời nguyện ước của Chính phủ Sri Lanka. Xin quý ngài cầu nguyện cho chương trình này và chúc lành cho chúng tôi”. Tối hôm sau, trong bữa tiệc Tổng thống nước Sri Lanka chiêu đãi các Đại biểu Hội nghị tại dinh Tổng thống, Ông cũng nói về chương trình hòa giải dân tộc mà Thủ tướng đã nói hôm trước.

Khi nghe lời phát biểu của hai vị lãnh đạo nước Sri Lanka, Cha hết sức vui mừng vì thấy đây là những con người có lòng và có trí mà tại Việt Nam, người ta thường nói là “con người có tâm và có tầm”. Lúc đó, Cha cảm thấy thán phục hai vị lãnh đạo nước Sri Lanka và trong lòng Cha rực lên niềm hy vọng lớn lao về một thế giới mà Thiên Chúa muốn thực hiện cho nhân loại. Thế giới đó đã được loan báo như sau:

“Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang. Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta, vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập đất này, cũng như nước lấp đầy lòng biển” (Is 11,1-9).

“Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia  và phân xử cho muôn dân tộc. Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến” (Is 2,4).

“Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi. Rằng: Đến đây, ta cùng lên núi Đức Chúa” (Is 2,2-3)

Thế giới được loan báo trên đây là một thế giới hạnh phúc, trong đó, mọi cực đối kháng được hòa giải và tất cả cùng sống an bình trong tình hiệp thông với Thiên Chúa và với nhau. Thế giới này chắc chắn sẽ được thực hiện vì đây là công trình của Thiên Chúa và Ngài đã ra tay hành động qua việc Con Thiên Chúa xuống thế làm người, mầu nhiệm mà chúng ta cử hành trong lễ Giáng Sinh.

Chung tay xây dựng hoà bình trong tình hiệp nhất, yêu thương

Các con quý mến, ở mọi nơi, mọi thời đại, Chúa luôn cần có nhiều người cộng tác để chung tay xây dựng hoà bình bằng tình yêu và trong tình yêu. Những người này sẽ là những người được chúc phúc và được gọi là con Thiên Chúa (x. Mt 5,9).

Khi nghe hai vị lãnh đạo của nước Sri Lanka chia sẻ, Cha nghĩ họ là những người được chúc phúc và được gọi là con Thiên Chúa và Cha cũng nghĩ ngay đến các con và ao ước thấy các con là những người cộng tác với Thiên Chúa để qui tụ mọi người trong một thế giới nơi đó tất cả được hòa giải và mọi người được sống trong an bình. Cha thực sự ước mong các con là những người được nghe những lời ngọt ngào: “Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9).

Để được gọi là người xây dựng hòa bình và là con Thiên Chúa, trước tiên các con phải là người có tầm nhìn cao và rộng mở: thoát ra khỏi cái “tôi” tù túng của mình; nhìn được mọi người đều là con Thiên Chúa, do đó là anh chị em với mình; khám phá ra những cái khác biệt không luôn là mâu thuẫn hay chống đối, nhưng còn bổ túc cho nhau để làm cho cả hai cùng được thêm phong phú; biết tìm lợi ích cho bản thân hay gia đình mà không làm hại người khác, hơn nữa, còn tìm được niềm vui khi hy sinh lợi ích của bản thân hay của gia đình để làm cho người khác được thăng tiến, theo gương Chúa Giêsu, Đấng đã đến để nhân loại được sống và sống sung mãn (x. Ga 10,10).

Ngoài việc phải là “người có tầm”, các con còn phải là “người có tâm”, vì sự an bình của xã hội và thế giới tùy thuộc vào cái tâm an hòa và yêu thương của mỗi người (x. Hiến chế “Vui mừng và Hy vọng”, 10). Vì vậy, các con cần phải sống có tình, có nghĩa với mọi người; lấy cái vui của thiên hạ làm cái vui của mình, “vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12,15).

Để có thể hòa giải những người đối kháng nhau và đưa họ hợp nhất về một mối, cần phải giải hòa họ ngay trong chính lòng mình. Tuy trí vẫn phân định những điều phải trái, kẻ lành người dữ, nhưng tấm lòng thì mênh mông như biển cả, đón nhận mọi người để biến đổi tất cả bằng sức mạnh của tình thương yêu. Làm như thế là các con đang thực hiện lời Chúa dạy bảo: “Các con đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo các con: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi các con. Như vậy, các con mới được trở nên con cái của Cha các con, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu các con chỉ yêu thương kẻ yêu thương mình, thì các con nào có công chi?… Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con có làm gì lạ thường đâu?” (Mt 5,43-48).

Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban cho các con muôn ơn lành và tình thương yêu của Ngài, giúp các con nên những sứ giả của hòa bình. Xin các con mời gọi mọi người, nhất là bạn bè lương giáo của các con, cùng thực hiện sứ mệnh này. Xin các con cũng cầu nguyện cho Cha nữa.

Với lòng quý mến, Cha thân ái chào tất cả các con.

  Ngày 23 tháng 12 năm 2016

 + Giuse Đinh Đức Đạo

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

   Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo

Comments are closed.