Thư Chung chuẩn bị Ngày Giáo phận 22-11-2018

Toà Giám mục Xuân Lộc, ngày 13 tháng 11 năm 2018

Thư Chung

gửi Gia đình Giáo phận

Về NGÀY GIÁO PHẬN

và lễ Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Kính gửi : Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh,

và Anh Chị Em Giáo hữu Giáo phận Xuân Lộc.

Anh Chị Em rất thân mến,

Ngày 22 tháng 11 năm 2018 sắp tới, Giáo phận chúng ta sẽ cử hành NGÀY GIÁO PHẬN, cũng là lễ Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Trung Tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi. Nhân dịp này, tôi xin chia sẻ với toàn thể Gia đình Giáo phận đôi tâm tình để chuẩn bị tâm hồn cho ngày trọng đại này, khai mở Năm Mục vụ 2018 – 2019.

Ngày Giáo Phận

Trong buổi gặp gỡ Quý Cha Quản Hạt ngày 11 tháng 10 năm 2018 vừa qua, tôi đã trình bày định hướng tổng quát của Chương Trình Mục Vụ Giáo phận cho năm 2018 – 2019 và cùng với các ngài, đưa ra chủ đề mục vụ là: “Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa – Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”. Chủ đề mục vụ này muốn nói lên tình hiệp thông với toàn thể Giáo Hội Việt Nam theo chương trình mục vụ đã được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề ra là “Đồng hành với những gia đình khó khăn”, đồng thời tiếp tục chiêm ngắm và sống “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa” đã bắt đầu từ hai năm qua, cách đặc biệt hơn nơi gia đình, để từ gia đình lan tỏa tình thương của Chúa đến mọi người, nhất là các Anh Chị Em Lương Dân.

Nếu mỗi thành viên của Gia đình Giáo phận, nhờ sức mạnh phát nguồn từ đời sống phụng vụ và cầu nguyện, nỗ lực tìm cách thực hiện mỗi ngày những hành động của Lòng Thương Xót đối với nhau, với những gia đình gặp khó khăn và với anh chị em lương dân, thì biết bao ánh sáng ấm áp của tình yêu được thắp lên nơi gia đình, bao vẻ đẹp của sự thiện sẽ tỏa rạng nơi xã hội, mang niềm vui, sức sống và hy vọng cho nhau và cho mọi người. Trong ý hướng đó, tôi hân hoan và thiết tha mời gọi toàn thể Anh Chị Em về Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi ngày 22 tháng 11 năm 2018 để cùng nhau cử hành NGÀY GIÁO PHẬN. Niềm vui Đức Tin và sự hứng khởi của tình thương yêu hiệp nhất được khơi lên trong NGÀY GIÁO PHẬN sẽ là sức mạnh hỗ trợ cho đời sống Đức Tin, sự hiệp nhất yêu thương và việc thực hiện các chương trình mục vụ tại các giáo xứ.

Bên cạnh những nỗ lực của Cha xứ, Cha phó trong việc hướng dẫn mọi người trong giáo xứ tích cực thực hiện chương trình mục vụ, Đức cha Phụ tá Gioan đã và đang cùng với quý Cha Đặc trách các Ban Mục vụ, các Giới và quý Anh Chị trong Ban Phục vụ, cùng với Cha Linh Hướng (Tuyên Úy) các Phong Trào, Hội đoàn Tông Đồ để triển khai những áp dụng cụ thể, nhằm khơi lên nơi mọi thành viên niềm vui và lòng nhiệt thành thực thi chương trình mục vụ.

Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Thánh lễ cử hành tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi ngày 22 tháng 11 cũng là Thánh lễ chung của Giáo phận Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Tại các Giáo xứ và Hội Dòng, Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh sẽ được cử hành ngày 24 tháng 11 năm 2018.

Chúng ta bế mạc Năm Thánh, nhưng tinh thần của các Thánh Tử Đạo, Cha Ông chúng ta sẽ còn vang vọng sống động trong tâm khảm, thúc đẩy chúng ta noi gương bắt chước các Ngài, trung thành với Chúa và hạnh phúc được là chứng nhân cho lòng thương xót của Chúa. Vì vậy, Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo, vừa giúp chúng ta thấm nhuần tinh thần của các Ngài, cũng vừa khơi lên nguồn lực khích lệ chúng ta thực hiện Chương trình Mục vụ đem tình yêu của Chúa tưới gội mọi tâm hồn, đặc biệt những gia đình gặp khó khăn và anh chị em Lương Dân, biến từng gia đình và cả Giáo phận chúng ta thành Thánh Địa của Lòng Thương Xót.

Kính thưa Anh Chị Em, tụ họp nơi Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, chúng ta sẽ cảm nghiệm được niềm an ủi vì được núp bóng hiền mẫu của Mẹ Maria, niềm hãnh diện được là dòng dõi của các Thánh Tử Đạo, Cha Ông chúng ta và niềm vui mừng của sự hiệp nhất yêu thương của con cái Giáo Phận. Nhờ đó, ngày này sẽ là ngày của ơn phúc, ngày của tình Gia đình Giáo phận, thúc đẩy tất cả mọi người và từng người chúng ta mở lòng đón nhận Tin Mừng lòng Chúa thương xót, và rồi, lên đường thông truyền và làm cho Lòng Thương Xót của Thiên Chúa thấm nhuần vào lòng mọi người ở mọi nơi, mọi lúc.

Chương trình chi tiết của Thánh lễ Ngày Giáo Phận và bế mạc Năm Thánh sẽ được Ban Tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đức cha Gioan, Giám mục Phụ tá, Tổng Đại diện Giáo phận, thông báo. Ước mong mọi con cái Giáo phận quảng đại cộng tác và tham dự đông đảo. Xin quý Vị hữu trách, đặc biệt quý Cha Chánh xứ, quý Bề Trên các Hội Dòng hay Cộng đoàn Dòng Tu và quý Ban Phục vụ các Phong Trào, Hội Đoàn tích cực thúc đẩy và tạo điều kiện để mọi người hân hoan tham dự Ngày trọng đại này.

Tôi cũng xin mọi thành phần trong Giáo phận, tất cả các Giáo xứ, Cộng đoàn Dòng tu, tổ chức ba ngày cầu nguyện, từ ngày 19 đến ngày 21/11, và giữ chay ngày cuối, để khẩn nài Chúa tuôn đổ dạt dào Lòng Thương Xót trên toàn thể Giáo phận. Các con cái Giáo phận đang đi học, đi làm, sinh sống ở xa, trong khả năng có thể, xin cùng hiệp thông với Giáo phận qua kinh nguyện và hy sinh trong những ngày này.

Xin Đức Mẹ là Mẹ chúng ta, luôn gìn giữ và che chở Anh Chị Em và xin Thánh Giuse, Quan Thầy Giáo phận, luôn cầu bầu cho đoàn Dân Chúa trong Giáo phận.

Thân mến chào Anh Chị Em.

Giuse Đinh Đức Đạo

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Comments are closed.