Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên – Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, trinh nữ, Ts. HT – Ngày 01/10/2021

Lời Chúa: Mt 18, 1-5

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: Khốn cho ngươi, hỡi Corozain, khốn cho ngươi, hỡi Bethsaiđa: vì nếu tại Tyrô và Siđon đã xảy ra những phép lạ thực hiện nơi các ngươi, thì từ lâu, những nơi đó đã mặc áo vải thô và ngồi trên tro bụi mà sám hối. Cho nên trong ngày thẩm phán, Tyrô và Siđon sẽ được nhiêu dung hơn các ngươi. Còn ngươi nữa, hỡi Capharnaum, phải chăng ngươi sẽ được nâng cao đến tận trời? Ngươi sẽ phải hạ thấp xuống tới địa ngục. Ai nghe các con, tức là nghe Thầy, và ai khinh dể các con, là khinh dể Thầy. Mà ai khinh dể Thầy là khinh dể Đấng đã sai Thầy.

 


Suy niệm

TRẺ THƠ CỦA CHÚA

“Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời” (Mt 18, 5).

Các Tông Đồ từ ngày theo Chúa Giêsu nhiều lần tranh luận, thậm chí tranh cãi bởi nuôi dưỡng tham vọng địa vị lớn nhỏ trong nhóm Mười Hai. Có lần, Chúa Giêsu đã hỏi các ông, “Dọc đường, anh em tranh luận gì thế?” (Mc 9, 33). Các ông không dám trả lời vì nếu thành thật khai báo việc tranh giành địa vị và quyền lực sẽ bị Chúa Giêsu khiển trách. Nhưng hôm nay, các ông có lẽ đã nhiều lần tranh cãi chẳng có hồi kết thúc, và tham vọng đã tới tận cổ nên mạnh dạn đến hỏi thẳng Chúa Giêsu, “Ai là người lớn nhất?” Các ông hy vọng nhận được câu trả lời rõ ràng và cụ thể theo suy nghĩ các ông. Tuy nhiên, câu trả lời của Chúa Giêsu làm các ông chưng hửng. Ngài đã đặt em bé như một trung tâm và nói với các ông người làm lớn là: tự hạ, coi mình như trẻ nhỏ.

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu mà Giáo hội mừng kính hôm nay đã sống và thực hành lời dạy này của Chúa Giêsu. Thánh nữ đã chọn con đường nhỏ để sống thánh. Là một nữ tu của Dòng Kín, chương trình sống của Têrêsa là, “Vâng lời, cầu nguyện và hy sinh”. Thánh nữ có một lòng khao khát chịu đau khổ vì yêu mến Thiên Chúa. Trong tác phẩm, Truyện Một Tâm Hồn, thánh Têrêsa viết: “Xin Chúa hãy cho con được chịu tử đạo hoặc trong tâm hồn, hoặc ngoài thể xác – hoặc tốt hơn, cả hai!” Vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy bị làm nhục hay bị hiểu lầm, Têrêsa liền dâng những đau khổ ấy lên Chúa Giêsu như một của lễ hy sinh. Hơn thế nữa, thánh nữ đã vượt ra khỏi chính mình để đến với những chị em khó hòa hợp. Têrêsa đã xin Chúa Giêsu cùng đồng hành để chu toàn thánh ý Thiên Chúa.

“Con đường nhỏ” để nên thánh theo tâm niệm và cách sống của Têrêsa chính là lòng tin cậy tuyệt đối vào Thiên Chúa như một trẻ thơ phó thác đời mình trong tay cha mẹ. Tâm hồn thơ bé nhưng dưỡng nuôi một khát khao lớn lao. Têrêsa luôn có khát vọng nóng bỏng là nên thánh. Thánh nữ đã đọc Kinh Thánh và gặp thấy những lời này: “Hỡi tất cả những ai bé nhỏ, hãy đến với tôi!” (Mt 11,28). Khi hấp hối, Têrêsa đã nói: “Tôi đã chẳng cho Thiên Chúa tốt lành điều gì ngoài tình yêu, và Người sẽ trả lại cho tôi chính tình yêu. Sau khi tôi chết, tôi sẽ làm mưa hoa hồng. Từ thiên đàng, tôi sẽ tiếp tục làm phúc xuống cho trần gian!”

Lạy Chúa, thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu dạy cho con biết “con đường thơ ấu” của ngài. Để theo con đường này, mỗi ngày xin giúp con vui vẻ dâng những hy sinh nhỏ lên Chúa. Xin dạy con khiêm tốn vượt qua chính mình để đối xử thật tốt với những người khó tính và biết dâng lên Chúa những điều trái ý con để học cách sống trọn tâm nguyện là “trẻ thơ của Chúa.” Amen.


Comments are closed.