Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh – Ngày 04/06/2022

Lời Chúa: Ga 21, 20 – 25

20 Ông Phê-rô quay lại, thì thấy người môn đệ Đức Giê-su thương mến đi theo sau; ông này là người đã nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su trong bữa ăn tối và hỏi: “Thưa Thầy, ai là kẻ nộp Thầy?”21 Vậy khi thấy người đó, ông Phê-rô nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, còn anh này thì sao?”22 Đức Giê-su đáp: “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh? Phần anh, hãy theo Thầy.”23 Do đó, mới có tiếng đồn giữa anh em là môn đệ ấy sẽ không chết. Nhưng Đức Giê-su đã không nói với ông Phê-rô là: “Anh ấy sẽ không chết”, mà chỉ nói: “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh?”

24 Chính môn đệ này làm chứng về những điều đó và đã viết ra. Chúng tôi biết rằng lời chứng của người ấy là xác thực.

25 Còn có nhiều điều khác Đức Giê-su đã làm. Nếu viết lại từng điều một, thì tôi thiết nghĩ: cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra.

 


Suy niệm

SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA PHỤC SINH

“Còn có nhiều điều khác Đức Giê-su đã làm. Nếu viết lại từng điều một, thì tôi thiết nghĩ: cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra” (Ga 21, 25).

Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh đã hứa ở cùng với các môn đệ mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28, 20). Người luôn đồng hành với Hội Thánh, cũng như trong cuộc đời của mỗi người. Niềm tin của Giáo Hội cho người Kitô hữu có thể biết chắc chắn sự hiện diện của Chúa Giêsu. Vấn đề nằm ở chỗ, làm sao chúng ta có thể nhận ra sự hiện diện của Chúa ngay trong cuộc đời của chính mình?

Thứ nhất, các bí tích của Hội Thánh nói lên sự hiện diện của Chúa Giêsu. Đặc biệt, Bí tích Thánh Thể là sự hiện hiện thật sự của Chúa Giêsu. Tấm bánh đơn sơ, khiêm nhường, mong manh nhưng lại chứa đựng huyền nhiệm lớn lao. Tấm bánh ấy chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Rất nhiều người đã thay đổi đời sống khi đón nhận Bí tích Tình Yêu. Một người tội lỗi tìm thấy ơn tha thứ khi dìm đời mình trong giá máu Chúa Kitô. Một người đang gặp khó khăn, sóng gió trong đời sống tìm thấy bình an đích thực khi có Chúa Giêsu Thánh Thể ở cạnh bên, ngay trong lòng mình. Một người đang cô đơn, mất định hướng tìm thấy lý tưởng cuộc đời khi khiêm tốn quỳ gối trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Và còn có rất nhiều cuộc biến đổi khác. Chúng ta sẽ không khó để có thể tìm thấy được những con người ấy trong cuộc đời. Đó chính là điều mà Đức Giêsu đã làm.

Thứ hai, sự hiện diện của Chúa Giêsu ở trong Lời của Người minh chứng cho việc người đang sống. Kinh Thánhh không phải là một cuốn tiểu thuyết, nhưng đó chính là Mặc Khải của Thiên Chúa. Ai đang say mê tìm hiểu Lời của Chúa sẽ nhận ra rằng chính Người đang dạy dỗ cho chính mình. Người hiện diện như một người Thầy hướng dẫn cách sống của chúng ta. Lời của Thiên Chúa chính là Đức Giêsu. Ai yêu mến Lời Chúa thì sẽ nhìn thấy được sự hiện diện của chính Ngài trong cuộc đời mình.

Thứ ba, Chúa Giêsu Phục Sinh hiện diện nơi người anh em bên cạnh. Chúa Giêsu là nguồn mạch mọi ân sủng của Thiên Chúa. Anh chị em xung quanh chúng ta có niềm vui gì, có nhân đức gì, có điểm son gì cũng là ân huệ của Thiên Chúa. Thậm chí, những người nghèo khó, đau khổ cũng đang là hiện thân của Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Chúa Giêsu đã liên kết chính Ngài với từng thân phận con người. Vì thế, tìm kiếm Chúa Giêsu nơi anh chị em cho ta thấy sự hiện diện đích thực của Người. Sự hiện diện mang lại tình yêu và sự hiệp nhất.

Lạy Chúa, khi chúng con thấy Chúa nơi các Bí Tích, nơi Lời Chúa và nơi tha nhân, chúng con cũng sẽ thấy chính Người đang sống trong bản thân mình. Người hiện diện cách thật sự như một người yêu, một người thầy và một người bạn. Có Chúa, chúng con chắc chắn sẽ luôn bình an và tràn đầy niềm vui. Từ đây, chúng con trong thời đại hôm nay, vẫn có thể nhìn thấy được rất nhiều việc Người đang làm cho Giáo Hội và cho thế giới. Đến mức, tất cả sách trần gian cũng không thể kể hết được.


Comments are closed.