Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay – Ngày 27-03-2021

Lời Chúa: Ga 11,45-56

Trong số những người Do-thái đến thăm cô Ma-ri-a và được chứng kiến việc Đức Giê-su làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người. Nhưng lại có những người đi gặp nhóm Pha-ri-sêu và kể cho họ những gì Đức Giê-su đã làm. Vậy các thượng tế và các người Pha-ri-sêu triệu tập Thượng Hội Đồng và nói: “Chúng ta phải làm gì đây? Người này làm nhiều dấu lạ. Nếu chúng ta cứ để ông ấy tiếp tục, mọi người sẽ tin vào ông ấy, rồi người Rôma sẽ đến phá huỷ cả nơi thánh của ta lẫn dân tộc ta”. Một người trong Thượng Hội Đồng tên là Caipha, làm thượng tế năm ấy, nói rằng: “Các ông không hiểu gì cả, các ông cũng chẳng nghĩ đến điều lợi cho các ông là: thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt”. Điều đó, ông không tự mình nói ra, nhưng vì ông là thượng tế năm ấy, nên đã nói tiên tri là Đức Giê-su sắp phải chết thay cho dân, và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối. Từ ngày đó, họ quyết định giết Đức Giê-su. Vậy Đức Giê-su không đi lại công khai giữa người Do-thái nữa; nhưng từ nơi ấy, Người đến một vùng gần hoang địa, tới một thành gọi là Ép-ra-im. Người ở lại đó với các môn đệ. Khi sắp đến lễ Vượt Qua của người Do-thái. Từ miền quê, nhiều người lên Giê-ru-sa-lem để cử hành các nghi thức thanh tẩy dọn mình mừng lễ. Họ tìm Đức Giê-su và đứng trong Đền Thờ bàn tán với nhau: “Có thể ông ấy sẽ không lên dự lễ, các ông có nghĩ thế không?”.

 


Suy niệm

Ý NGHĨA CÁI CHẾT CỦA ĐỨC GIÊSU

“Đức Giê-su sắp phải chết thay cho dân, và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối” (Ga 11,51-52).

Khi được sinh ra trong thế giới này, ai cũng phải trải qua cái chết và đang dần dần tiến về cái chết. Dù muốn dù không, sống là để chết. Thế nhưng, chết như thế nào lại là vấn đề của mỗi người. Có người chết vì tuyệt vọng; có người chết vì phải chết; có người chết để thể hiện sự anh hùng; và có người chết với niềm hy vọng được sống muôn đời… Vậy, cái chết của Đức Giêsu có ý nghĩa gì với người Công Giáo?

Trang Tin Mừng theo thánh sử Gioan hôm nay, nằm trong bối cảnh các thủ lãnh Do Thái quyết định giết Đức Giêsu. Sau khi được biết và chứng kiến những phép lạ Đức Giêsu đã làm, nhất là cho Lazarô sống lại, các thủ lãnh Do Thái cảm thấy sự nguy hiểm từ Đức Giêsu. Họ sợ mất tầm ảnh hưởng trên dân, bởi nhiều người tin theo Đức Giêsu. Họ lo sợ người Rôma đến phá huỷ Đền Thờ và tiêu diệt dân tộc Do Thái. Chính vì thế, họ tìm cách giết Đức Giêsu nhằm mục đích bảo vệ Đền thờ, bảo vệ dân tộc và nhất là bảo vệ uy tín của chính mình. Theo đó, họ cho rằng cái chết của Đức Giêsu là cái chết thay cho dân theo lời của Caipha. Thế nhưng, vì Caipha là thượng tế năm đó, lời của ông được coi là lời tiên tri. Nghĩa là Đức Giêsu sẽ chết để cho dân được sống, đồng thời để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối. Như vậy, cái chết của Đức Giêsu không chỉ là chết thay cho dân, mà còn quy tụ con cái Thiên Chúa về một mối. Hơn nữa, sau khi phục sinh, cái chết của Ngài có giá trị cứu độ và mang đến niềm hy vọng được phục sinh cho những ai tin vào Ngài.

Nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta trở thành con cái của Thiên Chúa, được gia nhập vào Hội Thánh của Ngài. Đồng thời, chúng ta được thừa hưởng niềm hy vọng được sống lại như Đức Kitô Phục Sinh. Vì lẽ đó, cái chết của chúng ta không tuyệt vọng, không là dấu chấm hết. Nhưng, cái chết của chúng ta được mặc một ý nghĩa mới nhờ cái chết của Đức Kitô. Nghĩa là “nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng sống với Người” (Rm 6,8). Theo đó, cuộc sống hiện tại của chúng ta trở nên sung mãn và đầy ý nghĩa hơn. Điều này khác với thái độ của một số người trong cộng đoàn Côrintô xưa cũng như người vô thần ngày này “chúng ta cứ ăn cứ uống đi, vì ngày mai chúng ta sẽ chết” (1Cr 15,32).

Mùa Chay là dịp để chúng ta nhìn lại và sám hối, nhất là để suy gẫm về thân phận thụ tạo mỏng dòn một ngày kia phải chết. Vì Thế, nghe Lời Chúa hôm nay xin cho chúng ta thêm xác tín vào những gì mang lại từ cái chết của Đức Kitô Phục Sinh. Theo đó, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên chứng tá cho niềm hy vọng về một cuộc sống mai hậu bên Chúa, bởi “phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Mt 5, 12). Amen


Comments are closed.