Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay – Ngày 1/4/2023

Lời Chúa: Ga 11,45-56

Trong số những người Do-thái đến thăm cô Ma-ri-a và được chứng kiến việc Đức Giê-su làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người. Nhưng lại có những người đi gặp nhóm Pha-ri-sêu và kể cho họ những gì Đức Giê-su đã làm. Vậy các thượng tế và các người Pha-ri-sêu triệu tập Thượng Hội Đồng và nói: “Chúng ta phải làm gì đây? Người này làm nhiều dấu lạ. Nếu chúng ta cứ để ông ấy tiếp tục, mọi người sẽ tin vào ông ấy, rồi người Rô-ma sẽ đến phá huỷ cả nơi thánh của ta lẫn dân tộc ta.” Một người trong Thượng Hội Đồng tên là Cai-pha, làm thượng tế năm ấy, nói rằng: “Các ông không hiểu gì cả, các ông cũng chẳng nghĩ đến điều lợi cho các ông là: thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt.” Điều đó, ông không tự mình nói ra, nhưng vì ông là thượng tế năm ấy, nên đã nói tiên tri là Đức Giê-su sắp phải chết thay cho dân, và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối. Từ ngày đó, họ quyết định giết Đức Giê-su. Vậy Đức Giê-su không đi lại công khai giữa người Do-thái nữa; nhưng từ nơi ấy, Người đến một vùng gần hoang địa, tới một thành gọi là Ép-ra-im. Người ở lại đó với các môn đệ.

Khi ấy sắp đến lễ Vượt Qua của người Do-thái. Từ miền quê, nhiều người lên Giê-ru-sa-lem để cử hành các nghi thức thanh tẩy dọn mình mừng lễ. Họ tìm Đức Giê-su và đứng trong Đền Thờ bàn tán với nhau: “Có thể ông ấy sẽ không lên dự lễ, các ông có nghĩ thế không?” Còn các thượng tế và người Pha-ri-sêu thì ra lệnh: ai biết được ông ấy ở đâu thì phải báo cho họ đến bắt.

 


Suy niệm

HÃY YÊU NGƯỜI NHƯ CHÚA YÊU TA

Một người trong Thượng Hội Đồng tên là Caipha, làm thượng tế năm ấy, nói rằng: “Các ông không hiểu gì cả, các ông cũng chẳng nghĩ đến điều lợi cho các ông là: thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt” (Ga 11,49-50).

Chắc hẳn, chúng ta còn nhớ lời tiên tri của cụ Simêon về Hài Nhi Giêsu vào ngày Người được dâng mình trong đền thờ Giêrusalem theo Luật Môsê. Sau lời chúc phúc, cụ Simêon đã nói với Đức Mẹ rằng: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra” (x. Lc 2,34-35). Quả thật, lời nói đó đã được ứng nghiệm trong trích đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe.

Chứng kiến phép lạ Ladarô sống lại, nhiều người đã tin vào Đức Giêsu, trong khi giới lãnh đạo Do Thái lại cảm thấy bất an. Xem ra, việc tốt Người đã thực hiện trở thành cớ “cho nhiều người Israel ngã xuống hay đứng lên.” Sau cuộc họp Thượng Hội Đồng, các chức sắc Do Thái giáo đã quyết định giết Đức Giêsu. Câu nói của Thượng tế Caipha chính là minh chứng cho dã tâm của họ: “Các ông không hiểu gì cả, các ông cũng chẳng nghĩ đến điều lợi cho các ông là: thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt” (Ga 11,49-50). Rõ ràng, việc bày mưu tính kế để sát hại Đức Giêsu, nhắm đến lợi ích của giới lãnh đạo Do Thái và bảo đảm an ninh cho toàn dân. Tuy nhiên, nhờ ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, thánh sử Gioan đã nhận ra ý nghĩa kép nơi cái chết của Đức Giêsu, đó là: đền thay tội lỗi và quy tụ muôn dân (x. Ga 11,52). Qua đó, chúng ta nhận ra ý định của Thiên Chúa là cứu độ tất cả mọi người (1 Tm 2,4; Hr 2,9) và muốn cho mọi người được hiệp thông với Thiên Chúa trong Con của Người (x. 1 Cr 1,9).

Trong hành trình theo chân Thầy Giêsu Chí Thánh, không ít lần chúng ta đã phải đối diện với những hiểu lầm, ganh ghét, dèm pha và cả sự bách hại vì can đảm làm chứng cho niềm tin của mình. Người đời cho rằng chúng ta là những kẻ điên rồ và khờ dại. Song, kỳ thực trước mặt Chúa, sự hy sinh thầm lặng của chúng ta mang một ý nghĩa lớn lao. Phần thưởng của chúng ta không phải là những lợi lộc chóng qua ở đời này, nhưng là sự sống vĩnh cửu trên thiên quốc (x. Ga 12,25). Vì vậy, chúng ta đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác mà không giết được linh hồn, nhưng hãy sợ Đấng có thể hủy diệt cả hồn lẫn xác của chúng ta trong hỏa ngục (x. Mt 10,28). Chúng ta hãy noi gương Thầy Giêsu để có thể sống trọn vẹn ơn gọi yêu thương mà Người đã khởi sự nơi mỗi người chúng ta. Dù có phải hy sinh mạng sống quý giá này, chúng ta hãy cứ yêu như Chúa yêu và yêu đến tận cùng.

Thánh Phaolô nói rằng: “Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa. Vậy, dù sống, dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa” (Rm 14,8). Xin Chúa giúp chúng con biết chọn cách sống đẹp lòng Chúa trong việc phục vụ tha nhân bằng một tình yêu chân thành. Amen.


Comments are closed.