Thứ Bảy Tuần Thánh – Vọng Phục Sinh – Ngày 8/4/2023

Lời Chúa: Mt 28,1-10

Sau ngày sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a, đi viếng mộ. Thình lình, đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên; diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết. Thấy người, lính canh khiếp sợ, run rẩy chết ngất đi. Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ: “Này các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã trỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người. Đấy, tôi xin nói cho các bà hay.” Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay.

Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói: “Chào chị em!” Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà: “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.”

 


Suy niệm

ĐỨC GIÊSU PHỤC SINH: SỢ HÃI – VUI MỪNG

“Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giêsu hay” (Mt 28,8).

Sợ hãi, vui mừng là hai cảm xúc trái ngược nhau nhưng thực sự lại là hai trạng thái rất thực của những người xuất hiện trong bài Tin Mừng hôm nay. Cả những người lính canh mồ và các người phụ nữ đến mồ Chúa đều sợ hãi, nhưng những người lính canh mồ cứ mãi sợ hãi, còn những người phụ nữ sợ hãi chốc lát rồi đầy tràn vui mừng. Vậy lý do nào khiến điều đó xảy ra? Thưa, vì niềm tin vào Chúa Phục Sinh.

Thiên thần Chúa lăn tảng đá ở cửa mộ Chúa Giêsu làm cho lính canh khiếp sợ, run rẩy, chết ngất đi. Dù họ đã tỉnh dậy nhưng vẫn tiếp tục sợ hãi vì họ không đón nhận việc Chúa Phục Sinh. Các đoạn Tin Mừng sau đó cho chúng ta thấy họ lấp liếm sự thật Chúa Phục Sinh. Họ đã chạy theo bóng tối thay vì ánh sáng. Họ làm chứng cho sự giả dối thay vì sự thật. Họ là những người giết Chúa và tiếp tục sợ hãi với tin Chúa sống lại. Đó là chọn lựa của họ, chọn lựa sống trong sợ hãi, trong bóng đêm. Các phụ nữ đến mồ cũng sợ hãi, nhưng niềm vui đã trào tràn khi nghe thiên thần báo tin Chúa sống lại. Họ đã sợ hãi nhưng sau đó đầy tràn niềm vui vì họ đón nhận tin vui Chúa sống lại. Niềm vui ấy còn trào tràn hơn nữa khi chính Chúa hiện ra trực tiếp với các bà.

Câu hỏi đặt ra là: làm sao để có thể đón nhận được tin mừng, niềm vui Chúa sống lại? Thưa, đức tin – phải tin nhận Chúa đã sống lại. Niềm tin ấy được thể hiện qua việc làm theo Lời Chúa dạy. Các người phụ nữ đã tin và đã làm theo Lời Chúa dạy. Họ đã về báo cho các môn đệ Chúa để các ông đến Galilê. Các môn đệ cũng phải thể hiện niềm tin của mình bằng việc lên đường từ Giêrusalem đến Galilê. Tin và làm như vậy thì sẽ được gặp Ngài và đầy tràn niềm vui. Tuy nhiên, không phải hết mọi môn đệ đều lên đường đến Galilê. Vẫn còn đó hai môn đệ trên đường Emmaus buồn rầu không nhận ra Chúa. Và vẫn còn đó biết bao người trong chúng ta vẫn buồn rầu, không tin hay thờ ơ với tin mừng Chúa sống lại. Vì không tin, không đón nhận Chúa sống lại nên nhiều người vẫn buồn tẻ, không hy vọng, sống lao mình vào những cuộc vui trần thế. Đây chính là thái độ, chọn lựa của các lính canh mồ và có thể đang tiếp tục lặp lại nơi mỗi người Kitô hữu chúng ta.

Nếu không gặp được Đức Kitô Phục Sinh thì chúng ta sẽ cứ mãi buồn sầu, sợ hãi. Chỉ khi cảm nghiệm được Chúa, gặp được Chúa Phục Sinh thì cuộc sống chúng ta mới có thể đổi mới và đầy tràn niềm vui. Là những Kitô hữu, những người theo Chúa, những người ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi người, chúng ta không thể sống buồn. Chúng ta phải tìm gặp cho bằng được Đấng Phục Sinh. Chúa vẫn đang chờ đợi chúng ta ở Galilê – tâm hồn mỗi người. Chúa vẫn đang chờ đợi chúng ta nơi Nhà Tạm. Hãy ra đi, đến với Ngài và đón nhận niềm vui Phục Sinh.

Lạy Chúa, Chúa đã sống lại. Sự sáng đã xua tan bóng tối. Sự thiện đã chiến thắng cái ác. Xin cho chúng ta luôn biết mở lòng đón nhận Chúa Phục Sinh qua việc tin tưởng nơi Chúa, sống bình an theo ý Chúa, và loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho mọi người.


Comments are closed.