Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay – THÁNH GIUSE BẠNTRĂM NĂM ĐỨC TRINH NỮ MARIA. Lễ trọng. – Ngày 19/03/2022

Lời Chúa: Mt 1, 16.18-21.24a

Giacóp sinh Giuse là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Đức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.

Đó là lời Chúa.

 


Suy niệm

NHẠY BÉN VỚI “THÁNH Ý” CHÚA

“Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền”

Thánh Giuse, “Đấng Công Chính” luôn trung thành thi hành thánh ý Chúa trong suốt cuộc đời mình. Dù âm thầm lặng lẽ nhưng Thánh Giuse đã nên “mẫu gương” trung tín cho những ai “dám” nhận lãnh sứ mạng Chúa trao, bởi vì, Thánh Giuse là một trong những “gương mẫu” cho sự “nhạy bén với Lời của Chúa”.

Sự nhạy bén nơi Thánh Giuse trong Tin Mừng có lẽ chỉ “thể hiện” sau giấc mơ: “Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền” . Lời của Thiên Chúa qua Thiên Thần đã “giải đáp” mọi “băn khoăn, toan tính” của Thánh Giuse khi ông “định tâm bỏ Maria cách kín đáo” , người mà ông đã “đính hôn” và cũng là người “đang cưu mang Đấng Cứu Thế” . Tâm hồn của Thánh Giuse lúc này như được “bừng tỉnh” khi Giuse dường như vẫn luôn ghi nhớ “lời Chúa hứa” với dòng họ của mình đó là “lời hứa ban Đấng Cứu Độ cho dõng dõi Đavid” . Có lẽ, Thánh Giuse vẫn thường xuyên “đến hội đường” để nghe Sách Thánh, và dường như Giuse cũng “luôn ghi nhớ và suy gẫm” lời đó trong mỗi phút giây của cuộc sống thường ngày. Như Đức Maria, Thánh Giuse xem ra “đã hiểu nhau thật nhiều” qua những điều Thiên Chúa gởi cho bản thân trong “sứ mạng” đã nhận lãnh.

Nhạy bén trong “sứ mạng”, đó là “việc” mà Thánh Giuse đã mau mắn thi hành, Ngài đã “đón nhận” ý Chúa trong tin yêu, lắng nghe và vâng phục. Thánh Giuse đã “không ngại” đón lấy Maria về nhà, đồng thời, Giuse cũng “đừng ngại đặt tên cho con trẻ là Giêsu” , Đấng sẽ cứu dân mình khỏi tội. Xem ra, sứ mạng thì trọng đại, con người còn “e ngại” nhưng “lòng quảng đại” của sự “bén nhạy” trước ý Chúa đã “chiến thắng”. Thánh Giuse đã “can đảm” trở nên “người phục vụ” trong âm thầm thi hành ý Chúa bằng tất cả con người mình.

Hành trình “sứ mạng” của những người theo Chúa làm sao thiếu những “trắc trở, thử thách”. Đôi khi là một sự “đánh đổi” của việc chọn lựa “một mất, một còn”. Thế nhưng, với sự “nhạy bén” của tâm hồn được “bén rễ sâu” vào Lời Chúa thì “người môn đệ” sẽ nhận ra “con đường” Chúa muốn mỗi người “bước đi” ra sao. “Đường đi có Chúa ta có lo chi” , khi tin tưởng hoàn toàn vào ơn Chúa, thái độ “người môn đệ” sẽ dấn thân trọn vẹn cho “chương trình” Chúa muốn. Vì, “tính nhạy bén” của lòng nhiệt thành tông đồ không bao giờ “nghỉ ngơi” trước lời mời gọi của Chúa: “hỡi con… đừng ngại… hãy lên đường… vì đó là điều Chúa muốn”.

Xin Chúa chúc lành cho gia đình ĐCV. chúng ta nhân ngày mừng lễ Thánh Giuse là bổn mạng của “cả nhà”, trong đó có một số Cha và nhiều nhiều người anh em chúng ta nhận Thánh Giuse làm “quan thầy”. Xin cho mỗi thành viên trong “nhà chúng ta” luôn được bình an, bởi tâm hồn mỗi người có được sự “nhạy bén” với Lời của Chúa. Lời của Sự Thật và của Sự Sống . 


Comments are closed.