Thứ Bảy Tuần I Thường Niên – Ngày 15/01/2022

Lời Chúa: Mc 2, 13–17

Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: “Hãy theo Ta”. Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, vì đã có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?” Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: “Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi”.

 


Suy niệm

KHOAN DUNG VÌ CHÚA ĐÃ KHOAN DUNG

.

Chúa Giêsu nhập thể để mang trái tim thương xót của Thiên Chúa đến chữa lành cuộc đời bầm dập của con người vì tội lỗi gây ra. Chính Ngài đã đặt mình vào trong kinh nghiệm khổ đau của con người để yêu thương, để đồng cảm và để cứu vớt con người. Chúa đau với nỗi đau của con người và đặc biệt, Ngài rất yêu thương các tội nhân.

Vậy Chúa đã thương yêu những tội nhân thế nào?

Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện: Chúa Giê-su gọi ông Lê-vi và vì thế đã xảy ra một cuộc tranh luận. Ngài đi ngang qua bàn thu thuế của Lê-vi, thương xót ông và mời gọi ông hãy đi theo Ngài. Đó là cái cớ gây ra sự phê bình chỉ trích của Người Do Thái, nhất là các kinh sư và biệt phái. Nhưng đó lại là cách bày tỏ lòng thương yêu của Chúa đối với tội nhân. Tình thương Chúa không còn hơn thế, Ngài đến nhà và dùng bữa với người tội lỗi ấy. Ta thấy bữa ăn hay bữa tiệc thường được diễn tả sự gần gũi thân thình. Ở đây, Chúa Giêsu và các môn đệ đến dùng bữa tại nhà ông Lê-vi cùng với nhiều người thu thuế và các người tội lỗi, chứng tỏ Chúa bày tỏ tình thương đối với những người tội lỗi. Chính tinh thần này lôi kéo những người tội lỗi đến với Người: “vì họ đông đảo và đi theo Người”. Vì thế, những kinh sư và biệt phái vốn có quan niệm chật hẹp, khép kín và khinh rẻ đối với người tội lỗi lại càng thêm khó chịu mà chỉ trích Chúa. Để sửa sai quan niệm hẹp hòi của họ, Đức Giêsu lấy lại một câu ví nhắc lại lời tiên tri Ô-sê (6, 6) để nhắc lại cho họ biết Người đến cốt để cứu nhân độ thế: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

Ngạn ngữ Do Thái có câu: “Khi chúng ta đem hoa tặng cho người khác, thì người ngửi được mùi hương đầu tiên là chính chúng ta. Khi chúng ta ném bùn vào người khác, thì bàn tay dính bùn đầu tiên là chính chúng ta.” Thiên Chúa đã tỏ bày lòng nhân hậu từ bi đối với con người tội lỗi, trong đó có cả chúng ta. Là chủng sinh, chúng ta cũng được kêu mời sống ơn gọi “Lương y tâm hồn” theo gương Chúa Giêsu trong đời sống hằng ngày. Sứ mạng của chúng ta cũng phải là người đi kêu gọi những người tội lỗi trở về. Mà được như thế, chúng ta phải có một tấm lòng khoan dung độ lượng như Chúa: Bài học thứ tha qua trái tim đến với mọi người – Dịu dàng bao dung khi đời ai lầm đường lạc lối – Ngược dòng trên sông đưa nhau về bến mái tình thương – Vui chan hòa thế giới tươi xinh – Tình đệ huynh chan chứa ân tình.

Xin cho anh em chúng ta cảm nghiệm được tình Chúa thương mình đang khi chúng ta cũng là những tội nhân cần đến lòng khoan dung độ lượng của Chúa. Từ đó, chúng ta vui hân hoan cuộc sống này và lan tỏa niềm vui ấy đến cho mọi người bằng cách: trao nhau tình yêu tha thứ và khẩn xin Chúa thương người vương tội tình. Amen


Comments are closed.