Thứ Bảy Tuần I Mùa Vọng – Ngày 04/12/2021

Lời Chúa: Mt 9,35-10,1.6-8

Khi ấy, Đức Giêsu đi khắp thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, người nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” Rồi Đức Giêsu gọi mười hai môn đệ lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền, Đức Giêsu sai các ông đi và chị thị rằng: “Hãy đến với các con chiên lạc nhà Israel. Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước trời đã đến gần. Anh em hãu chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong được sạch, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy”

 


Suy niệm

NƯỚC TRỜI ĐÃ GẦN ĐẾN

“Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước trời đã đến gần” (Mt 10,7)

“Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước trời đã đến gần” (Mt 10,7), Đây là mệnh lệnh cấp bách và là mệnh lệnh không thể chần chừ. Thật vậy, Chúa đã từng đi lên Giêrusalem, đi đến Carphanaum, đi Tyrô, đi Siđon và đi đến những vùng ngoại biên. Đồng thời, có lúc Chúa đi đến các vùng thị thành đông đúc, nơi phố xá đông người, và cũng có lúc Chúa đến miền quê hoang vắng, nơi ít người tới lui. Tất cả dường như Chúa muốn nói rằng: Nước Trời đã gần đến.

Tại sao phải ra đi? Thưa đó là bởi vì Chúa muốn Chấm dứt Triều đại của Satan và khởi đầu ơn cứu độ. Bên cạnh đó, Chúa cũng muốn mở ra một thời đại mới, một thời đại được dành cho những người nghèo, cho những những kẻ sống bên lề xã hội và tôn giáo như: Người mắc bệnh cùi, người mù, người què, kẻ điếc, người chết, và hơn hết là những người bị coi là tội nhân, những người thu thuế và những cô gái điếm bị rẻ rúng.

Tất nhiên, để có thể trở ra đi loan báo Nước Trời, chúng ta cần biết rằng điều đó không hề dễ dàng. Bởi lẽ sức mạnh của ma quỷ, của thế gian và của xác thịt thì luôn mạnh mẽ, và Chúng chẳng bao giờ buông tha cho một ai “vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mòi cắn xé” (1Pr 5,8-9a). Do đó, để có thể vào nước Thiên Chúa, chúng ta cần có những điều kiện. Những điều kiện này được Chúa đưa ra để đảm bảo cho những ai muốn vào Nước Trời, đó là: Hoán cải và tái sinh (Ga 3,5), có một tâm hồn nghèo khó (Mt 5,3), có một thái độ trẻ thơ (Mt 18,1-4), tích cực đi tìm trong công lao vất vả (Mt 11,12), khôn ngoan như năm trinh nữ (Mt 25,1t), được thử thách qua 8 mối phúc (Mt 5), và phải tỉnh thức trung thành (Mt 25,45t), thì mới có thể vào Nước Trời .

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sửa đổi chính mình và hãy ra đi, ra đi để mang niềm vui nước Chúa đến cho mọi người. Chung quanh chúng ta còn có biết bao người đang đau khổ: Đau khổ thể xác, đau khổ tinh thần, tất cả họ đang chờ bàn tay nâng đỡ của chúng ta. Sự giúp đỡ của chúng ta sẽ mang lại Nước Trời cho họ. Và quả thật, đôi khi chẳng có gì là to tát cả, chúng ta có gì, chúng ta cho cái đó: Cho đi tiền bạc, cho đi sức khỏe, cho đi cái nhìn cảm thông, cho đi nụ cười khích lệ, cho đi thời gian, hay cho đi chính cả những kinh nghiệm nào đó của chúng ta nữa.

Nguyện xin Chúa kiện cường lòng bác ái của chúng ta, một lòng bác ái biết tìm đến, dừng lại và xoa dịu những nổi khổ đau của người khác, một lòng bác ái vị tha, không bị lấm bẩn bởi tính ích kỷ trục lợi. Nhất là trong thời đại khó khăn ngày hôm nay, khi mà nạn đại dịch Covid đang ngày ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống của mỗi người. Amen


Comments are closed.