Thứ Bảy sau Chúa Nhật 2 Mùa Chay – Ngày 18/03/2017

Lời Chúa: Lc 15, 1-3. 11-32

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng”. Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: “Người kia có hai con trai. Đứa em đến thưa cha rằng: ‘Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con’. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả tiền của mình trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ, phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của, thì gặp nạn đói lớn trong miền đó và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó mới hồi tâm lại và tự nhủ: ‘Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói! Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: ‘Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha’. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu. Người con trai lúc đó thưa rằng: ‘Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa’. Nhưng người cha bảo các đầy tớ: ‘Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu; hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy’. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình. Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: ‘Đó là em cậu đã trở về và cha cậu đã giết con bê béo, vì thấy cậu ấy trở về mạnh khoẻ’. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào, nhưng anh trả lời: ‘Cha coi, đã bao nhiêu năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn; còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn điếm nay trở về, thì cha lại sai làm thịt con bê béo ăn mừng nó’. Nhưng người cha bảo: ‘Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy'”.

 


Suy niệm

TRỞ VỀ VỚI LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHA

“Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để” (Lc 15,20).

Dụ ngôn người cha nhân hậu là một trong những áng văn độc đáo và đẹp nhất của thánh Luca khi diễn tả về lòng thương xót của Thiên Chúa. Lòng thương xót ấy thể hiện rõ nét qua khuôn mặt của người cha nhân hậu. Ông là người cha luôn hết lòng yêu thương con mình. Tình yêu được ông thể hiện trong việc tôn trọng tự do và quyết định của con. Khi người con thứ rời bỏ gia đình đi hoang, thay vì thái độ giận ghét, ông lại càng thương con nhiều hơn. Thậm chí việc con ông mang hết gia tài được chia bỏ đi để ăn chơi phung phá thì ngày đêm ông vẫn mong mỏi nó trở về. Sự chờ đợi đứa con hư hỏng trở về của ông khiến cho người ta nghĩ tới một Thiên Chúa như nhu nhược và mềm yếu trước con người. Lúc con ông thân tàn trở về thì ông đã nhận ra nó trước khi nó nhìn thấy ông. Ông chạy ra ôm con trước khi con chạy tới với ông. Mọi tội lỗi của người con lúc này trở nên quá nhỏ bé trước vòng tay rộng lớn của người cha. Ông không cần chờ đợi con mình nói lời xin lỗi nhưng đã trao tặng những nụ hôn của tình yêu. Ông không chối bỏ nó như nó đã từ bỏ ông. Ông đã phục hồi lại phẩm giá làm con của nó và mở tiệc ăn mừng vì sự trở về nó. Ta chẳng thể diễn tả được hết vẻ đẹp tuyệt vời của tình thương mà người cha đã dành cho con. Hình ảnh tuyệt vời này chính là cách thức Thiên Chúa đối xứ với con người tội lỗi. Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa luôn nhận chìm và chôn vùi tất cả tội lỗi của con người nếu như họ biết trở về cùng Ngài.

Con người trong thế giới hôm nay đang mất đi cảm thức về tội và không nhận ra sự sai lầm của mình để trở về với Thiên Chúa là cùng đích đời sống. Sự thoải mái xác thịt và lợi lộc trần gian đã che khuất con mắt tâm linh con người khiến họ không thể nhìn ra chân lý vĩnh cửu cần đạt đến. Chúa Giêsu đã kể dụ ngôn về lòng thương xót của Thiên Chúa qua hình ảnh người cha nhân hậu không chỉ trong thời Ngài nhưng là cho con người mọi thời đại. Thiên Chúa mãi ngàn đời vẫn là người Cha nhân từ còn chúng ta lại là những người con hoang đàng khi chối bỏ tình yêu của Ngài và buông mình trong đời sống tội lỗi. Mùa chay là dịp thức tỉnh con người nhìn nhận thân phận bụi tro yếu đuối, hư hỏng để quay về với Thiên Chúa Đấng nhân lành xót thương và nguồn bình an hạnh phúc.

Lạy Chúa! Con biết Ngài yêu con nhưng con lại không biết quý trọng và sống tình yêu ấy để đi hoang, ngập chìm trong tội lỗi. Xin Chúa cho con sự can đảm rời bỏ tội lỗi để đứng lên trở về với lòng xót thương của Cha. Amen.Comments are closed.