Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên – Ngày 04/10/2022

Lời Chúa: Lc 10,38-42

Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,38-42)

 


Suy niệm

ĐIỀU CẦN THIẾT NHẤT

Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi. (Lc 10,42)

Bài Tin Mừng hôm nay nằm trong khung cảnh cuộc hành trình của Đức Giêsu và các môn đệ từ Galilê đi lên Giêruslem. Trên hành trình đó, Đức Giêsu được gia đình Mácta đón tiếp. Mácta dường như quá chú trọng đến việc chuẩn bị bữa ăn để tiếp khách. Nhưng Đức Giêsu cho biết điều Maria đang làm mới chính là điều cần thiết nhất.

Bài Tin Mừng cho ta thấy, Mácta đón khách vào nhà nhưng chỉ tập chung vào việc chuẩn bị bữa ăn để đãi khách. Đối với Mácta đó là việc quan trọng nhất, cần thiết nhất, cô không để ý đến hay không cho việc tiếp khách là quan trọng. Cô còn khó chịu khi Maria cứ ngồi nghe Chúa dạy trong khi mình thì bận tối mặt. Mácta đang băn khoăn lo lắng nhiều chuyện, Đức Giêsu muốn cô chuẩn bị mọi thứ thật đơn giản. Lúc này, chỉ có một việc cần làm, đó là thưa chuyện với Thầy Giêsu, nghe Người dạy dỗ hướng dẫn để sống đúng ý Thiên Chúa muốn. Việc đó Maria đang làm và sẽ không bị lấy đi.

Hình ảnh Mácta mời Chúa vào nhà nhưng định bỏ mặc Chúa một mình có thể không xa lạ với mỗi người chúng ta. Khi đến gặp Chúa nơi nhà thờ nhà nguyện, hay khi bắt đầu một giờ cầu nguyện, chúng ta thường tha thiết xin Chúa ngự vào tâm hồn mình, ở lại với mình, lắng nghe nỗi lòng tâm tư của mình, thánh hóa biến đổi mình. Tuy nhiên, không ít lần, chúng ta bỏ mặc Chúa một mình chỉ ít phút sau khi bắt đầu. Như Mácta, chúng ta cũng có những ưu tư lo lắng, những lỗi vất vả của công ăn việc làm, bài vở học tập, những bổn phận trách nhiệm. Khi ta đến gặp Chúa, những băn khoan lo lắng đó kéo tâm trí ta đi làm cho ta không thực sự gặp gỡ được Chúa. Do đó, chúng ta không lắng nghe được tiếng Chúa nói với mình, hướng dẫn dạy dỗ mình. Không nghe được lời Chúa, không nhận ra ý Chúa, chúng ta dễ sống theo ý mình, theo cám dỗ của danh – lợi – thú. Chúa Giêsu muốn chúng ta dành phần ưu tiên, để tâm lắng nghe lời Chúa, nhờ đó nhận ra và sống theo ý Chúa. Thánh Phanxicô Assisi mà Giáo Hội mừng kính hôm nay là một mẫu gương sáng về việc lắng nghe tiếng Chúa và để cho lời Chúa biến đổi cuộc đời. Sau khi được lời Chúa tác động, thánh nhân đã từ bỏ lối sống cũ, những quyền lợi về của cải vật chất để dứt khoát đi theo Chúa. Với gương mẫu đời sống theo Chúa Giêsu, theo Tin Mừng cách triệt để, thánh Phanxicô đã trở nên hình ảnh sống động cho chúng ta về Đức Giêsu khó nghèo.

Lạy Chúa, lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước là ánh sáng chỉ đường con đi. Xin Chúa qua lời cầu bầu của thánh Phanxicô, ban cho chúng con can đảm dành thời gian mỗi ngày để gặp gỡ Chúa cách ý thức qua lời của Chúa.


Comments are closed.