Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên – Ngày 31/08/2021

Lời Chúa: Lc 4, 31-37

31 Người xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng.32 Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.33 Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng:34 “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!” 35 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh.36 Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau: “Lời ấy là thế nào? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất!” 37 Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

 


Suy niệm

TIN VÀO ĐỨC GIÊSU

“Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền”

Con người ngày nay đang vui hưởng với những thành quả của khoa học kỹ thuật. Chúng mang lại cuộc sống hạnh phúc khi đáp ứng nhiều nhu cầu lành mạnh cho con người. Nếu nhìn dưới ánh sáng đức tin, đó là những dấu chỉ thời đại để con người nhận biết có một Đấng đang hiện diện và đồng hành với họ. Muốn có được khả năng đó, đòi hỏi con người tin vào Đức Giêsu, Đấng được Thiên Chúa sai đến để mang lại hạnh phúc đích thật cho con người.

Sau khi bị chống đối, bị từ khước tại chính quê hương của mình, Đức Giêsu rời bỏ Na-da-rét xuống Ca-phác-na-um và tiếp tục sứ mạng rao giảng Tin mừng của Ngài. Tại hội đường vào ngày sa-bát, Đức Giêsu giảng dạy dân chúng. Họ sửng sốt về cách thức giảng dạy của Ngài, bởi lời lẽ của Ngài thật uy quyền chứ không như những người kinh sư mà họ thường nghe (x. Mc 1,22). Vẻ uy quyền của Đức Giêsu được cụ thể hóa khi biểu lộ quyền hành trên quỷ thần ô uế: “Hãy xuất khỏi người này”. Việc Đức Giêsu biểu lộ uy quyền mời gọi chúng ta không dừng lại ở trạng thái “sửng sốt”, “kinh ngạc”, nhưng tin tưởng vào Đấng được quyền năng Thần Khí thúc đẩy (x. Lc 4,14), Đấng Thánh của Thiên Chúa để được giải thoát khỏi quỷ thần mà hưởng ơn cứu độ.

Người Kitô hữu được mời gọi sống niềm tin vào Đức Giêsu khi lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Bởi lẽ lời Ngài có sức mạnh giúp chúng ta xây dựng đời sống đức tin, thanh tẩy tâm hồn, thay đổi cách suy nghĩ và hối thúc chúng ta biến đổi cuộc sống mỗi ngày nên thánh thiện hơn. Tin vào Đức Giêsu đòi hỏi chúng ta kết hợp mật thiết và thường xuyên với Ngài qua các bí tích mà Giáo Hội cử hành, đặc biệt là bí tích Thánh Thể. Tin vào Đức Giêsu cũng mời gọi và thúc đẩy chúng ta không ngừng nỗ lực tìm kiếm Chúa nơi những người thân cận. Họ là món quà Thiên Chúa ban tặng để chúng ta có cơ hội mỗi ngày đến gần gũi Chúa.

Xin Chúa cho chúng ta ơn đức tin, để trong đời sống luôn có được cuộc gặp gỡ và đối thoại với Thiên Chúa; nhờ đó, chúng ta ý thức mình là con cái Chúa, khát khao yêu mến và tìm kiếm thánh ý Ngài. Xin Chúa thắp sáng lên trong lòng chúng ta ngọn lửa yêu mến, để trong suy nghĩ, lời nói, cách cư xử với tha nhân luôn chất chứa một tình yêu của Đức Giêsu.


Comments are closed.