Thứ Ba Tuần IV Thường Niên – Ngày 30/01/2018

Lời Chúa: Mc 5, 21-43

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”. Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?” Các môn đệ thưa Người rằng: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi ‘Ai chạm đến Ta?'” Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.

Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?” Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: “Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó”. Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: “Talitha, Koumi!”, nghĩa là: “Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!” Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy, và bảo họ cho em bé ăn.

 


Suy niệm

Tin Và Hành Động

“Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: ‘Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành'”. (Mc 5, 27-28).

Theo quan niệm của người Do Thái xưa, máu tượng trưng cho sự sống. Ở đây, người phụ nữ bị băng huyết có nghĩa là sự sống đang bị tiêu hao đi, mất dần đi, dường như bà đang đi vào cõi chết. Điều khốn khổ hơn cho người phụ nữ này, theo luật Môsê, là tình trạng ô uế xét về mặt luật pháp, và tuyệt đối cấm không ai được đụng chạm (x. Lv 15, 19-27). Cho nên, bà không chỉ đau đớn về cơn bệnh đang hoành hành trong người, mà còn đau đớn hơn nữa khi bị loại ra khỏi sinh hoạt của xã hội, khỏi cộng đoàn tôn giáo. Trước tình cảnh đó, bà đã không tuyệt vọng, vì bà vẫn còn niềm tin vào Thiên Chúa. Thế nên, với ý nghĩ thật táo bạo và với đức tin thật mãnh liệt, bà đã quyết định “đụng” tới gấu áo của Chúa Giêsu để mong được hết bệnh và bà đã vượt lên những định kiến của xã hội để thể hiện niềm tin của mình. Cái đụng chạm của lòng tin đã cứu bà khỏi bệnh.

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều lần chúng ta đụng chạm đến Lời Chúa, đôi tai chúng ta lắng nghe Lời Chúa và môi miệng chúng ta đụng chạm đến Mình Máu Thánh Chúa. Nhưng chúng ta có dám để Chúa đi vào trong cuộc sống của mình để được chữa lành những thương tật trong tâm hồn cũng như thể xác không? Chúng ta có dám lội ngược dòng trước dư luận như bà góa đã vượt qua lề luật để gặp và đụng chạm vào Chúa. Hay niềm tin của chúng ta vẫn mãi là những lời nói suông mà không có hành động. Hãy lắng nghe và suy niệm lời dạy của Thánh Giacôbê năm xưa: “Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết” (Gc 2, 17).

Lạy Chúa, xin ban cho mỗi người chúng con đức tin mạnh mẽ, để luôn biết can đảm thực hành Lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày, dù có gặp những khó khăn, chống đối, hay phải thiệt thòi. Amen.


Comments are closed.