Thứ Ba Tuần III Phục Sinh – Ngày 03/05/2022

Lời Chúa: Ga 14,6-14.

“Đức Giêsu đáp: ‘Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.’

Ông Philípphê nói: ‘Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.’

Đức Giêsu trả lời: ‘Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Philípphê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: ‘Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha’? Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm. Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha. Và bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con. Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó.”

 


Suy niệm

TIN VÀO CHÚA GIÊSU ĐỂ LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI

Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. (Ga 14,12)

Trong mùa phục sinh này, phụng vụ Giáo Hội cho chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu như là Đấng đã sống lại với vinh hiển thiên quốc rạng ngời, sau khi đã chịu cái chết khổ hình. Qua khía cạnh này của mạc khải, chúng ta tin tưởng rằng bản thân mình cũng sẽ có một ngày được vinh phúc như thế, vì Chúa Giêsu đã hứa cho ai tin vào Người thì sẽ làm được những việc và xin được những điều thật lớn lao.

Nơi đoạn Tin mừng trong ngày lễ kính thánh Philipphê và Giacôbê tông đồ, chúng ta được nghe lại những lời Chúa Giêsu khẳng định cho các môn đệ về thần tính của Người, nhất là về liên hệ với Thiên Chúa Cha. Người là “con đường” để đưa những ai chấp nhận đi trên con đường này đến với Thiên Chúa Cha. Người là “sự thật” “sự sống” – những điều mà chính Thiên Chúa Cha cũng là: Đấng Hằng Sống (x. Đnl 5,26) với những phán quyết chân thật (x. Tv 12,7). Nơi Đức Giêsu, thần tính siêu việt được biểu lộ qua một nhân tính quá đỗi bình thường, đến nỗi đa phần những con người sống đồng thời với Người đã không nhận ra Đức Giêsu là Chúa. Thậm chí ngay cả các tông đồ, dù rất thân thiết với Người, nhưng cũng chỉ đến khi Người hiện ra sau khi Phục Sinh, thì họ mới nhận ra Thầy của mình chính là Chúa, còn trước đó, không riêng gì Philipphê như bài Tin mừng kể lại, nhưng có lẽ mọi môn đệ đều chưa “biết” Chúa Giêsu.

Ngày nay, nhờ sống trong Giáo Hội Giáo Hội, với ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, chúng ta cũng được biết Chúa Giêsu. Song, biết Chúa Giêsu Kitô không chỉ dừng lại ở việc cho chúng ta có một danh hiệu mới – Kitô hữu – nhưng còn dẫn chúng ta đến việc làm những việc của Chúa chúng ta. Làm việc của Chúa không phải tuỳ chọn kiểu “nhiệm ý”, nhưng là bổn phận xuất phát từ chính khẳng định của Người: “ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm”. Chúa Giêsu là Thiên Chúa toàn năng mà còn để lại việc gì dang dở cho chúng ta phải tiếp tục sao? Quả thật, công trình cứu độ đã hoàn tất trọn vẹn nơi Chúa Giêsu cả hai ngàn năm nay, nhưng nhiều người vẫn chưa hề biết đến Ơn Cứu độ. Như vậy, “việc lớn hơn nữa” mà Chúa Giêsu phó thác cho chúng ta là loan báo Tin mừng cho mọi người, ở mọi nơi và mọi thời. Chúa Giêsu đã không làm một phép lạ khiến cho tất cả những ai sống ở Palestine ngày đó biết đến và tin vào Người, nhưng Người đã thiết lập một Giáo Hội để thay người làm việc đó cho đến tận thế. Nhờ thế, ngày nay Chúa Giêsu được hàng tỷ người trên khắp hoàn cầu tin theo. Giáo Hội nói chung và từng Kitô hữu nói riêng vẫn ngày ngày miệt mài làm những việc của Chúa Giêsu, và thậm chí, nhờ ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần, đang làm những việc còn lớn lao hơn nữa. Là thành viên của Giáo Hội, là môn đệ Chúa Giêsu Kitô, chúng ta được mời gọi dấn thân tham gia vào sứ vụ truyền giáo, theo bậc sống và hoàn cảnh cụ thể của mình.

Xin cho mọi Kitô hữu chúng ta có được một tấm lòng thiết tha yêu mến Thiên Chúa và ham thích làm việc của Người để Tin mừng Cứu độ được loan truyền đến mọi chân trời góc biển, mang lại sự sống hạnh phúc đời đời cho tất cả nhân loại.


Comments are closed.