Thứ Ba sau Chúa Nhật 12 Thường Niên – Ngày 27/06/2017

Lời Chúa: Mt 7, 6.12-14

Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Của thánh, đừng quăng cho chó ; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em. Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó. Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy”.

 


Suy niệm

QUA CỬA HẸP

“Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy”. (Mt 7, 13-14)

Khi mượn hình ảnh con đường hẹp và con đường rộng, Chúa Giê-su cũng mang đến cho chúng ta viễn cảnh chung cục của những lối đi ấy. Thói thường, theo bản tính con người, ai cũng muốn đi vào lối rộng thênh thang để được hưởng thụ, an nhàn thư thái và để được sống dễ dãi chứ không phải chịu mệt mỏi, đương đầu với những khó khăn. Đâu có mấy ai dám chấp nhận bước vào cửa hẹp để chịu những thiệt thòi, hy sinh, vất vả. Nhưng Chúa Giê-su khẳng định rằng, chỉ có cửa hẹp mới dẫn đến sự sống đời đời.

Về cơ bản, cuộc đời luôn là những sự chọn lựa: chọn lựa giữa cái tốt và cái xấu; giữa hưởng thụ và khổ chế. Theo tinh thần Tin Mừng, khi chúng ta lựa chọn và sống hãm mình, khổ chế là khi chúng ta ước muốn sống theo Thánh Ý Chúa. Muốn sống với Chúa, muốn đạt hạnh phúc đời đời nơi Thiên Chúa, chúng ta phải phấn đấu chống lại những khuynh hướng sống tự nhiên, nghĩa là thực hiện giáo huấn của Chúa về sự từ bỏ: “Từ bỏ mình để vác thập giá mà theo Chúa”. Chúa đảm bảo hạnh phúc Nước Trời cho những ai bước theo con đường này.

Lạy Chúa, xin Chúa dạy chúng con biết dấn thân và xây dựng đời sống mình theo Lời Chúa truyền dạy. Xin Chúa ban ơn can đảm để chúng con biết thoát ra khỏi những ích kỷ của lòng ham muốn tiện nghi mà dám lội ngược dòng và để chúng con sẵn sàng đi vào cánh cửa của sự hy sinh, sống dấn thân vì Chúa và phục vụ anh chị em như Chúa đã từng làm. Amen.


Comments are closed.